Thêm 11 cổ phiếu bị HoSE cắt margin, NVL, HPX, HBC, IBC… có tên trong danh sách

Hầu hết nguyên nhân bị cắt margin là do chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa công bố danh sách bổ sung chứng chứng khoán không đủ điều kiện ký quỹ (margin) gồm 11 cổ phiếu trong đó có nhiều cái tên “đình đám” như NVL của Novaland, HPX của Hải Phát Invest, HBC của Xây dựng Hoà Bình, IBC của Apax Holdings, VJC của Vietjet Air…

Hầu hết nguyên nhân là do chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2022 quá 5 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn công bố thông tin. Ngoài ra, một vài trường hợp khác bị cắt margin là do BCTC có ý kiến không chấp nhận toàn phần của kiểm toán, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ trên BCTC kiểm toán hợp nhất là số âm.

Thêm 11 cổ phiếu bị HoSE cắt margin, NVL, HPX, HBC, IBC… có tên trong danh sách - Ảnh 1.
Thêm 11 cổ phiếu bị HoSE cắt margin, NVL, HPX, HBC, IBC… có tên trong danh sách - Ảnh 2.

Trước đó, HoSE đã công bố danh sách 74 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong đó chủ yếu là những cổ phiếu quen thuộc nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như AST, BCE, CIG, DLG, DXV, FDC, HAI, HVN, HU1, HU3, ITA, JVC, MCG, OGC, NVT, PTL, RDP, SCD, SII, SJD, TCR, TNI, TTF, VDS,…

Một số cái tên đáng chú ý khác là cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines trong diện kiểm soát của HoSE cũng không thể giao dịch ký quỹ. Hai mã HAG của Hoàng Anh Gia Lai và HNG của HAGL Agrico cũng tiếp tục bị cắt margin quý 2 do đang trong diện cảnh báo của HoSE.

Bên cạnh đó, một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch ký quỹ như ACG, hay chứng chỉ quỹ FUEVTVGF4 của Quỹ đầu tư tăng trưởng Thiên Việt 4, Chứng chỉ quỹ ETF Kim Growth VNFINSELECT (FUEKIVFS).

Ngoài ra, một loạt chứng chỉ quỹ bị cắt margin do giá trị tài sản ròng (NAV) tính trên một đơn vị chứng chỉ quỹ nhỏ hơn mệnh giá căn cứ trên báo cáo thay đổi giá trị tài sản ròng hàng tháng xét trong 3 tháng liên tiếp (FUEKIV30, FUEIP100, FUEDCMID, FUCVREIT, FUCTVGF3).

Theo quy định, nhà đầu tư sẽ không được sử dụng margin do công ty chứng khoán môi giới cấp để mua các cổ phiếu bị xếp vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *