Một chỉ báo cực hiếm vừa xuất hiện, phát tín hiệu về đợt tăng của thị trường chứng khoán

Chỉ báo này mới chỉ xuất hiện tổng cộng 14 lần kể từ năm 1950 và S&P 500 đều tăng sau mỗi lần đó.

Một chỉ báo cực hiếm về thị trường chứng khoán tăng giá vừa xuất hiện sau lần gần đây nhất vào năm 2019. Chỉ báo này cho thấy đợt tăng 18% của S&P 500 bắt đầu từ giữa tháng 10 vừa qua có thêm động lực tăng cao hơn nữa.

Đó là nhận định của chiến lược gia thị trường Ryan Detrick từ tập đoàn Carson. Ông chỉ ra rằng Chỉ báo Lực đẩy Bề rộng (Breadth Thrust Indicator) cực hiếm của Zweig vừa được kích hoạt.

Chỉ số này được sử dụng để xác định động lực thị trường. Nó được phát triển bởi nhà đầu tư và phân tích Martin Zweig. Ông chính là tác giả của cuốn “Winning on Wall Street” (tạm dịch: Chiến thắng trên Phố Wall).

Chỉ báo này được tính bằng cách lấy trung bình động 10 ngày của số lượng cổ phiếu tăng chia cho tổng số cổ phiếu tăng và giảm. Kết quả sẽ cho ra một tỷ lệ phần trăm. Tín hiệu về một thị trường tăng trưởng tiềm năng xuất hiện khi tỷ lệ phần trăm này tăng từ dưới 40% lên trên 60% trong vòng 10 ngày hoặc ít hơn.

Chiến lược gia Detrick cho biết mặc dù việc tính toán có phần phức tạp, nhưng điểm mấu chốt là nhiều cổ phiếu đã chuyển từ quá bán sang quá mua trong một thời gian ngắn. Và đây là tín hiệu của một xu hướng tăng giá mới.

Một chỉ báo cực hiếm vừa xuất hiện, phát tín hiệu về đợt tăng của thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Những lần Chỉ báo Lực đẩy Bề rộng Zweig xuất hiện từ năm 1950

Lần gần nhất Chỉ báo Lực đẩy Bề rộng Zweig được kích hoạt là vào năm 2019. Trước đó, chỉ báo này đã xuất hiện vào tháng 10/2015, tháng 10/2013, tháng 10/2011 và tháng 3/2009, chỉ 2 tuần sau khi S&P 500 chạm mức thấp nhất trong thời kỳ đại khủng hoảng tài chính.

Detrick chỉ ra: “Điều đó chỉ xảy ra 14 lần kể từ năm 1950, và S&P 500 sau đó đều tăng”. Chỉ có hai trường hợp kể từ năm 2000, chỉ báo lực đẩy Zweig nhấp nháy mà S&P 500 tiếp tục giảm xuống mức thấp mới là vào cuối năm 2015 và đầu năm 2004.

Vào mùa hè năm 2022, một số chỉ báo lực đẩy bề rộng xuất hiện trong đợt phục hồi của thị trường. Nhưng điều đáng chú ý là không có dữ liệu nào trong số đó là chỉ báo lực đẩy bề rộng Zweig. Cuối cùng, những tín hiệu đó đã được chứng minh là sai khi S&P 500 tiếp tục lao dốc.

Chỉ báo Lực đẩy Bề rộng Zweig phát tín hiệu với khoảng cách nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Nó thường báo hiệu các xu hướng dài hạn hơn là chỉ báo giao dịch ngắn hạn.

Vì thế, mặc dù chỉ báo này không phải là một dấu hiệu sắc nét cho thấy cơn đau trên thị trường chứng khoán đã qua, nhưng đó chắc chắn là một dấu hiệu tốt để các nhà đầu tư lạc quan. Giám đốc Mark Ungewitter tại công ty Charter Trust nói: “Mặc dù có lẽ thị trường không tăng ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ không giảm”.

Theo MI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *