Thị giá “bốc hơi” 70% từ đỉnh, cổ phiếu VNDirect (VND) xuống sát mệnh giá

7 tháng kể từ sau khi đạt đỉnh lịch sử, cổ phiếu VND đã “bốc hơi” 70% thị giá, tương ứng vốn hóa thị trường bị thổi bay gần 30.000 tỷ đồng (~1,2 tỷ USD).

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm khá mạnh sau khi thủng mốc 1.000 kéo theo hàng loạt cổ phiếu chìm sâu, thậm chí giảm sàn. Nhóm chứng khoán là một trong những tâm điểm bị bán mạnh với hàng loạt cổ phiếu “trắng bên mua” phiên 7/11 và VND của VNDirect cũng không ngoại lệ.

Cổ phiếu này rơi về sát mệnh giá với 10.450 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất kể từ ngày 18/5/2021 (tính theo giá điều chỉnh). So với đỉnh đạt được hồi đầu tháng 4, thị giá VND đã “bốc hơi” 70%. Vốn hóa thị trường cũng theo đó bị thổi bay gần 30.000 tỷ đồng (~1,2 tỷ USD) còn 12.700 tỷ đồng.

Thực tế, VND từng là cổ phiếu “khỏe” nhất dòng chứng khoán khi vẫn kéo dài được đà tăng đến đầu tháng 4 năm nay. Trong khi đó, hầu hết các cổ phiếu nhóm chứng khoán đều đã điều chỉnh mạnh sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 11 năm ngoái, thời điểm thị trường giao dịch sôi động bậc nhất trong lịch sử với nhiều phiên khớp lệnh tỷ USD.

Tuy nhiên, cùng với những biến động không thuận lợi, làn sóng nhà đầu tư mới – động lực chính cho sự bứt phá của thị trường giai đoạn trước, cũng đã hạ nhiệt. Lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước đã liên tục sụt giảm sau khi đạt đỉnh và chỉ còn chưa đến 100.000 tài khoản trong tháng 10, thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Thanh khoản thị trường cũng theo đó ngày càng sụt giảm. Giá trị khớp lệnh bình quân liên tục sụt giảm các tháng gần đây xuống mức 9.300 tỷ đồng/phiên trong tháng 10, thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Bên cạnh đó, xu hướng tăng lãi suất đã kéo theo một lượng lớn dòng tiền rút ra khỏi thị trường để quay trở lại sản xuất kinh doanh hoặc chuyển sang kinh đầu tư khác an toàn hơn như gửi tiết kiệm. Ngoài ra, các biện pháp thắt chặt trái phiếu và tín dụng hạn chế cũng phần nào ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường.

Thanh khoản sụt giảm ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các CTCK và VNDirect cũng không ngoại lệ. Trong quý 3, doanh thu hoạt động của VNDirect giảm 16% so với cùng kỳ, xuống còn 1.367 tỷ đồng. Mảng đóng góp nguồn thu lớn là môi giới ghi nhận doanh thu giảm 42% so với cùng kỳ xuống còn 252,5 tỷ đồng.

Trong quý 3, hoạt động tự doanh cũng kém hiệu quả khi lỗ tài sản tài chính ghi nhận qua lãi/lỗ (FVTPL) tăng mạnh 71% lên mức 648 tỷ đồng trong khi lãi từ FVTPL chỉ ở mức 606 tỷ đồng. Ngược lại, lãi từ các khoản cho vay và phải thu tăng 21% lên 377.5 tỷ đồng và là mảng duy nhất khởi sắc trong quý vừa qua.

Kinh doanh không mấy khả quan trong bối cảnh thanh khoản thị trường sụt giảm nhưng giao dịch cổ phiếu VND trên sàn vẫn rất sôi động. Bình quân trong 1 tháng trở lại đây, khối lượng giao dịch của VND đạt 22,8 triệu đơn vị/phiên, xếp thứ 2 toàn sàn chỉ sau cổ phiếu quốc dân HPG. Giá trị giao dịch bình quân cũng đạt xấp xỉ 300 tỷ đồng/phiên trong 20 phiên gần nhất, đứng thứ 4 toàn sàn chứng khoán.

Việc cổ phiếu liên tục giảm mạnh và chiết khấu sâu từ đỉnh cũng đã kích thích dòng tiền bắt đáy khi mức định giá đã hợp lý hơn. Hiện tại, cổ phiếu này đã về dưới giá trị sổ sách với P/B chỉ ở mức 0,87 lần, một điều hiếm thấy đối với các công ty đầu ngành. Thêm nữa, thị giá “mềm” hơn sau những đợt điều chỉnh do hoạt động phát hành tăng vốn cũng góp phần giúp nhà đầu tư dễ tiếp cận hơn với cổ phiếu này.

Sau nhiều đợt chào bán tăng vốn trong hơn một năm qua, vốn điều lệ của VNDirect hiện đã lên đến gần 12.180 tỷ đồng, xếp thứ 2 trong nhóm chứng khoán chỉ sau SSI. Tổng lượng cổ phiếu lưu hành tương ứng hơn 1,2 tỷ đơn vị trong đó có hơn 900 triệu cổ phiếu lưu hành tự do. Đây là lượng free float lớn thứ 7 trên sàn chứng khoán (không tính nhóm ngân hàng do quy định đặc thù về tỷ lệ sở hữu).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *