Thị trường chứng khoán đang chịu nhiều sức ép trong tuần đáo hạn phái sinh

Thị trường chứng khoán đang chịu nhiều sức ép trong tuần đáo hạn phái sinh

Ngoài biên độ giảm sâu, thanh khoản cũng được kích hoạt ở mức cao. Đây là một tín hiệu cho thấy áp lực bán mạnh đã xảy ra và khả năng sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới trên thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán đang chịu nhiều sức ép trong tuần đáo hạn phái sinh
Nhà đầu tư đang có tâm lý lo ngại về chuỗi ngày giảm điểm lặp lại trên thị trường chứng khoán. Ảnh: Gia Miêu

Thị trường chứng khoán bước vào phiên đầu tiên của tuần đáo hạn phái sinh tháng 4 với 3 thông tin tiêu cực: tỉ giá tăng, thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh và xung đột Iran – Israel.

Những ảnh hưởng trên khiến thị trường chứng khoán hôm qua ghi nhận sự điều chỉnh mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua và xác nhận phiên giao dịch trong ngày thứ Sáu vừa qua là “Bull trap”. Màn lao dốc đột ngột khiến nhà đầu tư không kịp trở tay và tất cả đều đặt câu hỏi rằng, điều gì đang xảy ra trên thị trường, thậm chí nỗi lo càng dâng cao hơn về kịch bản cũ có lặp lại khi thị trường trải qua chuỗi ngày dài đen tối vào năm 2022 sau khi VN-Index vượt đỉnh 1.500 điểm.

Ngoài biên độ giảm sâu thì thanh khoản hôm qua cũng được kích hoạt ở mức cao với khối lượng khớp lệnh tăng 45,92% so với mức trung bình 20 phiên. Đây là một tín hiệu cho thấy áp lực bán mạnh đã xảy ra và khả năng sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy sự hoảng loạn của dòng tiền, đặc biệt khi có những sự chuyển biến đáng e ngại trước các thông tin vĩ mô mới như tỉ giá, lãi suất. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đua nhau xả hàng và đã bán ròng tới hơn 1.200 tỉ đồng trong phiên thị trường lao dốc ngày đầu tuần 15.4, với tâm điểm xả bán là các cổ phiếu trong nhóm VN30.

Yếu tố đang tác động mạnh đến thị trường chứng khoán và tâm lý nhà đầu tư là tỉ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng đã vượt đỉnh lịch sử và có thể tiến lên mức cao hơn. Thống kê cho thấy, mỗi khi tỉ giá tăng vượt quá 2% thì thị trường chứng khoán thường xảy ra nhịp điều chỉnh. Mức độ điều chỉnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng khi tỉ giá tăng, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng, tâm lý thị trường thận trọng, thị trường chịu nhiều áp lực trong ngắn hạn.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán KBVN nhận định, nhiều khả năng chỉ số sẽ có nhịp phục hồi kỹ thuật khi chạm quanh ngưỡng hỗ trợ 1.220 (+/-10) điểm. Tuy nhiên, rủi ro giảm điểm vẫn còn đang lấn át khi tâm lý lo lắng còn đang bao trùm lên toàn thị trường. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại một phần vị thế trading với tỷ trọng nhỏ. Tuy nhiên, tránh mua thêm đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cao và ưu tiên bán giảm vị thế, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp hồi phục sớm.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Yuanta cũng đưa ra quan điểm cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.200-1.210 điểm và các chỉ báo kỹ thuật giảm về gần vùng quá bán. Đặc biệt, chỉ báo tâm lý giảm mạnh về vùng bi quan quá mức cho nên các chuyên gia kỳ vọng thị trường có thể sớm xuất hiện nhịp hồi trong một vài phiên tới.

TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư DG Capital cho rằng trong ngắn hạn, VN-INdex sẽ được hỗ trợ ở vùng 1.280-1.200 điểm. Nhà đầu tư không nên lo lắng bán tháo cổ phiếu. Đây là cơ hội để giải ngân đối với các cổ phiếu đầu ngành, cơ bản tốt với giá chiết khấu cao.

Theo: Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *