Từng nắm giữ công nghệ ô tô đẳng cấp thế giới, một hãng xe Đức sắp chuyển sang dùng khung gầm của Trung Quốc

Theo báo chí Đức, hãng xe danh tiếng Audi đang chuẩn bị mua khung gầm xe điện từ Trung Quốc để tối ưu hóa thời gian phát triển sản phẩm.

Nhiều thế kỷ trước, Đức luôn được biết đến như cường quốc ô tô của thế giới, là nơi khai sinh ra phương tiện này. Người Đức sở hữu kỹ thuật công nghệ và khả năng chế tạo ô tô đạt đến đẳng cấp cao. Trong khi đó, Trung Quốc là một quốc gia còn non trẻ trong ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc thời gian gần đây, đặc biệt là lĩnh vực xe điện, đất nước tỷ dân đang từng bước đe dọa vị thế của Đức.

Gần đây, một thông tin được báo chí Đức hé lộ đã gây ra bất ngờ lớn, làm xôn xao cộng đồng. Đó là việc Audi đang tìm cách mua nền tảng xe điện hoàn chỉnh từ IM Motors (Trung Quốc), trong bối cảnh hãng xe Đức muốn tìm cách cải thiện vị thế của mình tại thị trường Trung Quốc.

Do đó, Audi đang tìm đến IM Motors, công ty thuộc sở hữu của SAIC Motor Corp (tập đoàn sản xuất ô tô có liên doanh với Volkswagen), để được giúp đỡ, một số nguồn tin chia sẻ với hãng thông tấn Reuters.

Cho đến nay, các phương tiện của nhà sản xuất ô tô này đều dựa trên các nền tảng được phát triển bởi tập đoàn Volkswagen, nhưng sự cạnh tranh từ các nhà sản xuất Trung Quốc đang nóng lên khiến Audi phải chuyển hướng. Bởi trên thực tế, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng năm 2023 sẽ là năm đầu tiên các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc kiểm soát được hơn 50% thị phần tại quê nhà.

Các chi tiết của thỏa thuận vẫn chưa được tiết lộ, bao gồm giá cả và thời gian bắt đầu hợp tác. Các báo cáo trước đây cho thấy Audi đã xem xét một số nền tảng xe điện từ các nhà sản xuất ô tô khác nhau, trước khi chọn phương án đến từ IM Motors.

Sự cố phần mềm đã làm chậm dự án đó và kết quả là Porsche Macan, một trong những phương tiện đầu tiên được thiết lập dựa trên PPE, đã bị trì hoãn ngày ra mắt. Ngoài ra, các báo cáo gần đây cho thấy Audi cũng sẽ phát triển một nền tảng EV khác, sử dụng các loại pin mới của Volkswagen.

Giám đốc điều hành của công ty, Markus Duesmann cho biết vào tháng trước rằng Audi phải tăng tốc độ phát triển các mẫu xe mới của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với xe điện ở Trung Quốc. Ông cho rằng những rắc rối của nhà sản xuất ô tô một phần là do thiếu phương tiện được tối ưu hóa cho thị trường Trung Quốc.

Gần đây, thương hiệu này gặp khó khăn tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Doanh số bán xe điện của Audi chỉ đạt hơn 3.000 chiếc trong quý đầu tiên tại Trung Quốc, trong khi BMW bán được 21.646 xe điện và Tesla bán được 137.429 xe, số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho thấy.

Điều này cho thấy áp lực của tất cả các thương hiệu lâu đời và các thương hiệu tới từ phương Tây trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới, đặc biệt khi cuộc đua xe điện đang vô cùng khốc liệt.

Tham khảo: Automobilwoche

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *