VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, chờ bứt phá sau Tết

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực trong những phiên giáp Tết Nguyên đán với VN-Index tăng mạnh, vượt ngưỡng 1.100 điểm và thanh khoản tăng cao. Khối ngoại tiếp tục mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp.

Tăng 6 phiên liên tiếp trước Tết

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, với một phiên tăng điểm khá ấn tượng và dòng tiền đổ vào cổ phiếu được gia tăng, thay vì bị rút ra như một vài năm trước đó.

Chốt phiên ngày 19/1, chỉ số VN-Index tăng 9,8 điểm (+0,9%) lên 1.108,08 điểm. HNX-Index tăng 2,14 điểm (+1%) lên 219,87 điểm. Upcom-Index tăng 0,6% lên 73,98 điểm. Thanh khoản đạt 13.100 tỷ đồng, trong đó có 11.730 tỷ đồng trên HOSE.

Thanh khoản tăng 17% so với phiên liên trước.

Như vậy, chỉ số VN-Index tăng phiên thứ 6 liên tiếp trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thêm tổng cộng gần 100 điểm.

Chỉ số VN-Index cũng chính thức vượt qua đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng tháng 12/2022 và bắt đầu vào một xu hướng tăng theo phân tích kỹ thuật.

Trước đó, trong năm 2022, thị trường chứng khoán ghi nhận một đợt lao dốc sâu hiếm có. Từ mức đỉnh trên 1.520 điểm hồi đầu tháng 4/2022, VN-Index có lúc xuống tới 873 điểm hôm 16/11/2022. Sau đó VN-Index hồi phục trở lại lên gần 1.100 điểm hồi đầu tháng 12/2022 nhờ sức cầu bắt đáy của nhà đầu tư trong nước và đợt mua ròng rã của khối ngoại, trước khi giảm trở lại.

Thị trường chứng khoán vẫn khá sôi động trong những phiên giáp Tết. (Ảnh: Hoàng Hà)

Thị trường chứng khoán vẫn khá sôi động trong những phiên giáp Tết. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đợt tăng ngay giáp Tết Nguyên đán khá ấn tượng, giúp chỉ số VN-Index bước vào xu hướng tăng mới theo phân tích kỹ thuật nếu như không có điều bất ngờ xảy ra.

Một điểm khá ấn tượng là khối ngoại tiếp tục mua ròng tháng thứ 3 liên tiếp. Sau khi mua ròng hơn 16.900 tỷ đồng trong tháng 11/2022, khối ngoại mua ròng hơn 14.600 tỷ đồng trong tháng 12 và đang mua ròng khoảng 1.480 tỷ đồng trong tháng 1/2023.

Khối ngoại mua ròng, ngân hàng là trụ đỡ: Chờ tín hiệu tốt sau Tết

Thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngân hàng với nhiều mã như: Vietcombank (VCB), Đầu tư Phát Triển (BID), TienPhongBank (TPB), Eximbank (EIB), ACB,…

Nhóm cổ phiếu tiếp tục là trụ đỡ, nâng thị trường đi lên.

Cổ phiếu Vietcombank gần đây tiếp tục tăng mạnh và có vốn hóa gia tăng, qua đó trở thành doanh nghiệp số 1 trên thị trường, trị giá hơn 440 nghìn tỷ đồng, bằng cả Vinhomes và Vingroup cộng lại. Vietcombank hiện có giá 93.000 đồng/cp sau 5 phiên tăng liên tiếp.

Điểm tích cực là dòng tiền tiếp tục chảy vào nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cho dù tiền sẽ bị “nằm chết” trong một đợt nghỉ Tết kéo dài nhiều ngày. Khối ngoại cũng mua ròng nhiều mã cổ phiếu ngân hàng như: Vietinbank (CTG), Vietcombank, Sacombank (STB), BIDV (BID), Eximbank (EIB).

Trong nhóm ngân hàng, BIDV đứng thứ 2 về vốn hóa với hơn 232 nghìn tỷ đồng.

Chứng khoán tăng vượt lên trên ngưỡng 1.100 điểm trong phiên trước Tết Nguyên đán. (Nguồn: TradingView)

Chứng khoán tăng vượt lên trên ngưỡng 1.100 điểm trong phiên trước Tết Nguyên đán. (Nguồn: TradingView)

Nhóm cổ phiếu chứng khoán gần đây cũng diễn biến tích cực khi thị trường chứng khoán sôi động hơn. Nhiều mã tăng điểm như VNDirect (VND), Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán HCM…

Ở chiều ngược lại, một số mã giảm điểm do có kết quả kinh doanh kém trong quý IV/2022 như: Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Thép Tiến Lên (TLH), TVN…

Một số mã cũng giảm như Novaland (NVL), Vinhomes (VHM)…

Trong nhóm cổ phiếu bất động sản, sự phân hóa khá mạnh. Nhóm này phụ thuộc nhiều vào tình hình sức khỏe tài chính, sau khoảng thời gian đầy khó khăn gần đây.

Nhiều dự báo cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ sôi động trở lại sau một thời gian trầm lắng và giảm giá. Nhiều khó khăn ghi nhận trong năm 2022 đã vơi bớt, đặc biệt dòng tiền cho thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Tín dụng đã trở lại với các doanh nghiệp; thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng đã ghi nhận những đợt chào bán mới; tỷ giá USD/VND đã ổn định…

Ngân hàng Nhà nước cho biết, định hướng tín dụng năm 2023 tăng trưởng 14-15%. Đây là con số tăng trưởng không thấp.

Về lãi suất, nếu thời gian tới có những điều kiện thuận lợi Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo, vận động các NHTM cắt giảm chi phí để giảm bớt lãi suất so với mức giảm đã cam kết đồng thuận vào cuối năm 2022.

Gần đây, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt. Đồng USD trên thị trường thế giới cũng giảm nhanh. Đây là yếu tố giúp các cơ quan chức năng có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra các chính sách kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Chứng khoán Rồng Việt dự báo, chỉ số VN-Index có thể tiến về 1.270 điểm trong những tháng cuối năm 2023. Trong khi đó, Maybank dự báo 1.400 điểm.

Mạnh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *