Yuanta: Thị trường sẽ khó khăn trong tháng 4, nhà đầu tư nên thận trọng và phòng thủ

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ khó khăn trong tháng 4/2024 và các nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và phòng thủ trong giai đoạn này…

Ảnh minh họa.

Chứng khoán Yuanta vừa đưa ra nhận định mới nhất về thị trường chứng khoán tháng 4. Theo quan điểm của Yuanta, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 2,5% so với tháng trước và đạt mức cao nhất kể từ 2023. Đồng thời, thanh khoản tăng mạnh trong tháng 3/2024 cùng với đó là độ rộng thị trường có diễn biến tích cực cho thấy thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng dài hạn rõ ràng.

Giá dầu nói riêng và giá hàng hóa nói chung duy trì đà tăng, điều này có thể gây gia tăng áp lực lạm phát trong ngắn hạn.

Đồng thời, rủi ro địa chính trị gia tăng có thể khiến các kênh tài sản an toàn như đồng USD và vàng có thể gia tăng trong tháng 4/2024. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu Chính phủ ở các thị trường tăng mạnh trở lại, cảnh báo rủi ro ngắn hạn gia tăng cho thị trường chứng khoán. Do đó, Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ khó khăn trong tháng 4/2024 và các nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng và phòng thủ trong giai đoạn này.

Về vĩ mô, tiếp nối đà hồi phục từ Q4/2023, tăng trưởng kinh tế trong Q1/2024 đạt 5,66%, là mức tăng trưởng quý 1 cao nhất 4 năm gần đây cho thấy nền kinh tế Việt Nam đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 1 nhờ sự hồi phục mạnh mẽ lĩnh vực xây dựng và công nghiệp chế biến-chế tạo, lĩnh vực ngày càng đóng góp lớn vào tăng trưởng nền kinh tế.

Ngoài ra, việc thúc đẩy đầu tư công cũng như duy trì các chính sách giảm thuế VAT, giảm lãi, hỗ trợ an sinh xã hội từ phía Chính phủ cũng góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý 1.

Những tín hiệu hồi phục kinh tế tiếp tục thể hiện qua các số liệu vĩ mô tháng 3: Xuất nhập khẩu hồi phục với tốc độ tốt hơn qua từng tháng gần đây, các nền kinh tế lớn đang trên đà hồi phục sẽ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu mạnh hơn nữa; Dòng vốn FDI duy trì xu hướng tích cực đặc biệt vào lĩnh vực công nghiệp chế biến-chế tạo, đây vẫn sẽ là động lực tăng trưởng trong thời gian tới.

Đối với nhu cầu tiêu dùng trong nước, dù tốc độ tăng trưởng chưa đạt mức trước dịch Covid nhưng vẫn đang duy trì đà hồi phục tốt; Lạm phát dù vẫn còn cao nhưng đang trong xu hướng hạ nhiệt; Tỷ giá tăng do đồng USD tăng giá và Fed hạ lãi suất chậm hơn dự báo, tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều động thái giúp hạ nhiệt tỷ giá trong thời gian qua; Lãi suất nhìn chung ở mức thấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Nhận định riêng về tỷ giá, theo Yuanta, tỷ giá tiếp tục tăng trong tháng 3/2024, tỷ giá trung tâm đi ngang nhưng tỷ giá NHTM và tỷ giá trên thị trường tự do cùng tăng 0,7% theo tháng. Giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng 0.7% trong tháng 3 do lạm phát Mỹ tháng 2 dấy lên lo ngại khả năng Fed sẽ giảm lãi suất chậm hơn kỳ vọng.

Theo Yuanta, tỷ giá trong 6 tháng đầu năm sẽ còn duy trì ở mức cao do chênh lệch lãi suất USD-VNĐ vẫn cao và Nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu sản xuất tăng. Và áp lực tỷ giá có thể hạ nhiệt trong cuối năm nhờ: Khả năng Fed giảm lãi suất từ T6/2024; Lãi suất VND có thể hồi phục cuối năm khi thanh khoản không còn dồi dào.

Với mức tăng trưởng khả quan trong 3 tháng đầu năm cũng như xu hướng hồi phục của lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và các động lực tăng trưởng từ đầu tư công và chính sách hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ phía Chính Phủ, Yuanta điều chỉnh mức tăng trưởng cả năm 2024 lên mức 6,2% với kỳ vọng đà tăng trưởng trong quý 1 sẽ được duy trì và mức độ hồi phục trong lĩnh vực công nghiệp và hoạt động xuất khẩu hồi phục tốt hơn dự kiến.

Theo: Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *