Blog chứng khoán: Phải đánh thức dòng tiền đang “ngủ”

Blog chứng khoán: Phải đánh thức dòng tiền đang “ngủ”

Đợt chốt lời ngắn hạn chiều nay đã tạo sức ép khá mạnh, ngắt nhip nảy nhỏ. Dòng tiền tiếp tục rút lui khiến thanh khoản giảm thêm. Kiểu diễn biến này sẽ còn lặp lại và các vòng bắt đáy mới là rủi ro thua lỗ hơn là mắc kẹt ở vùng đỉnh…

Blog chứng khoán: Phải đánh thức dòng tiền đang “ngủ”
Chỉ số VN30-Index.

Đợt chốt lời ngắn hạn chiều nay đã tạo sức ép khá mạnh, ngắt nhip nảy nhỏ. Dòng tiền tiếp tục rút lui khiến thanh khoản giảm thêm. Kiểu diễn biến này sẽ còn lặp lại và các vòng bắt đáy mới là rủi ro thua lỗ hơn là mắc kẹt ở vùng đỉnh.

Tính đến sáng nay thì lợi nhuận T+3 là khá tốt ở nhiều mã. Sang chiều giá giảm lợi nhuận có hẹp lại nhưng vẫn còn tốt từ quan điểm đánh T+. Dù từ góc độ dài hạn, mua lúc nào cũng được cả nếu để bao giờ có lãi mới chốt, nhưng tối ưu giá và mua ở vùng rủi ro thấp sẽ tốt hơn.

Hôm nay nổi lên hai trụ VIC và VHM nâng đỡ chỉ số, nhưng rõ ràng là mức độ tổn thương ở cổ phiếu nhiều hơn. Các phiên đảo chiều tăng trong xu hướng giảm lúc nào cũng hào hứng và tạo cảm giác đáy đến nơi rồi, nhưng độ tin cậy mới là điều cần quan tâm. Một hai phiên tăng không quan trọng mà là sự ổn định trong tâm lý lẫn cung cầu. Hiện quan điểm lướt sóng vẫn chiếm ưu thế thì giá nhích lên một chút sẽ có hàng chốt tung ra. Nếu thanh khoản nhỏ thì cần một thời gian đủ dài để tạo mặt bằng ổn định cả về cung cầu lẫn sự chai sạn trong tâm lý.

Hai sàn hôm nay chỉ còn giao dịch 16,4k tỷ không tính thỏa thuận. Từ ngưỡng khớp hàng ngày trung bình 30k tỷ xuống 26-27k tỷ rồi 23-24k tỷ và hai phiên vừa rồi quanh 16k tỷ. Đó là sự sụt giảm thanh khoản rất rõ ràng. Không có lý gì tiền trong tài khoản bốc hơi đi chỉ trong vài tuần như vậy, chỉ là nhà đầu tư không muốn giao dịch mà thôi. Tiền vẫn đầy ắp trong tài khoản, nhưng chỉ là tiền “ngủ” chứ chưa hẳn là cầu tiềm năng theo kiểu treo lệnh giá thấp. Để “đánh thức” dòng tiền này, cách nhanh nhất là tăng biên độ giảm hoặc cách mất thời gian hơn là từ từ đưa giá về vùng mục tiêu mà nhiều người quan tâm.

Nói chung bên cầm tiền lúc này luôn có tâm lý tốt hơn bên cầm cổ nên không có gì phải vội vàng. Những đồng vốn nhấp nhổm nóng ruột nhất sẽ mắc kẹt ở các nhịp tăng intraday hoặc ở phiên đảo chiều. Thanh khoản sẽ tiếp tục giảm dần hoặc chỉ duy trì nền rất thấp khi các tay chơi lớn đã nghỉ ngơi. Quá trình chuẩn bị cho một “mùa vụ” mới không thể nhanh được, nhất là sau một bữa tiệc no nê.

Đến thời điểm này cuộc săn lùng kết quả kinh doanh quý 1/2024 đã diễn ra rồi, nhạy tin thì không có gì là bất ngờ cả. Vì vậy sẽ có những cổ phiếu rơi vào tầm ngắm và đó là điểm tựa duy nhất lúc này. Thị trường giảm tiếp sẽ có những cổ phiếu được mua gom lại dần dần. Tuy nhiên điều này sẽ dễ nhìn vì điểm cốt yếu của một chiến lược tích lũy là bí mật. Cổ phiếu được tung hê với đủ thông tin thì hoặc là hàng lởm được mông má, hoặc là canh xả vào đầu người khác, hoặc tự an ủi lẫn nhau để gồng. Cuộc chơi đầu cơ là thi xem ai giỏi hơn ai và lấy tiền của nhau, nên chẳng bao giờ có chuyện để lộ bài.

Thị trường phái sinh hôm nay đã mở rộng chiết khấu đáng kể so với hôm qua. Mặc dù phiên trước rất hào hứng và đầu giờ sáng nay thị trường cơ sở còn tăng tiếp theo quán tính nhưng basis lại rộng hơn. Rõ ràng là các tay chơi phái sinh không tin tưởng vào diễn biến tăng ngắn hạn. Basis rộng khiến các điểm canh Short bị thiệt nhưng với một xu hướng điều chỉnh thì trước sau VN30 cũng phải quay đầu. Hôm nay biến số duy nhất là VIC và VHM, liệu có thể lôi kéo được các trụ khác lên theo hay không? Khi chỉ còn hai mã này tăng thì gần như chắc chắn sức ép sẽ tăng trong buổi chiều.

VN30 về cơ bản dao động giảm dần trong biên độ từ 1274.xx tới 1267.xx nhưng F1 thì mở rộng xuống tận 1261.xx. Basis tuy chiết khấu từ sớm nhưng vẫn duy trì trạng tái chiết khấu đó trọn phiên cũng bù lại được phần nào.

Blog chứng khoán: Phải đánh thức dòng tiền đang “ngủ”
F1 chiết khấu nhưng basis được duy trì tốt trong phiên.

Dòng tiền vào thị trường cơ sở khả năng cao sẽ tiếp tục giảm, các nhịp tăng intraday sẽ bị chặn lại, biên độ giảm có thể mở rộng. Chiến lược vẫn là canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1263.82. Cản gần nhất ngày mai là 1267; 1274; 1282. Hỗ trợ 1261; 1258; 1250; 1244; 1235; 1227.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Theo: Vneconomy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *