Chứng khoán chờ trợ lực từ kết quả kinh doanh quý I/2024

Chứng khoán chờ trợ lực từ kết quả kinh doanh quý I/2024

Thị trường chứng khoán đang chứng kiến thanh khoản sụt giảm mạnh mẽ, xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư còn hiện hữu.

Chứng khoán chờ trợ lực từ kết quả kinh doanh quý I/2024
Thị trường chứng khoán khó tăng điểm trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: Lê Toàn

Trong tuần đầu tháng 4, VN-Index đang bước vào giai đoạn điều chỉnh, chấm dứt chuỗi 3 tuần tăng liên tiếp trước đó và cũng là mức giảm theo tuần mạnh nhất trong 23 tuần. Nhiều chuyên gia, công ty chứng khoán đều có chung đánh giá về xu hướng không tích cực của thị trường trong tháng 4. Thậm chí, VN-Index được dự báo có thể lùi về mức 1.200 điểm khi nhà đầu tư thận trọng chờ đợi kết quả kinh doanh quý I.

Với diễn biến của tuần đầu tiên trong tháng, cùng với cái nhìn khá thận trọng của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư tỏ ra rất thận trọng khi bước vào tuần giao dịch thứ 2 của tháng 4, khiến thanh khoản sụt giảm mạnh so với trước và phiên sau thấp hơn phiên trước. Bên cạnh áp lực bán từ nhà đầu tư trong nước, khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi quay ra bán ròng hơn 600 tỉ đồng trong phiên điều chỉnh ngày 10.4, dù cổ phiếu MB bất ngờ được mua ròng hơn 400 tỉ đồng.

Chứng khoán chờ trợ lực từ kết quả kinh doanh quý I/2024
Nhà đầu tư chứng khoán đang có tâm lý khá thận trọng khiến thanh khoản suy giảm. Ảnh: Lê Toàn

Với diễn biến hiện tại, các chuyên gia chứng khoán đánh giá chỉ số dự báo sẽ sớm hình thành vùng tích lũy mới quanh khu vực ngưỡng 1.250 điểm trong thời gian tới. Việc thị trường tích lũy trở lại trong tháng 4 cũng là tín hiệu tích cực khi tháng 4 hàng năm luôn là một tháng rất khó giao dịch.

Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán TVSI dự báo chỉ số sẽ dao động quanh khu vực 1.250-1.290 điểm trong suốt tháng 4 và kỳ vọng bứt phá tăng điểm trở lại sau kỳ nghỉ lễ khi hệ thống KRX đi vào hoạt động. Trong các phiên giao dịch tới đây, kỳ vọng chỉ số sẽ sớm hình thành vùng nền giá tích lũy mới quanh khu vực 1.250 điểm.

Trợ lực chính cho thị trường hiện nay chính là bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp quý I/2024 được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực. Cùng với thông tin từ mùa đại hội cổ đông, kỳ vọng vào lợi nhuận quý I/2024 đang là yếu tố trợ lực cho thị trường chứng khoán, đặc biệt hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư.

Khối Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo, tổng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý I/2024 có thể đạt mức tăng trưởng 15%, dựa trên mức nền thấp của cùng kỳ và mặt bằng lãi suất thấp. Trong đó, ngành ngân hàng “giữ nhịp” tăng trưởng toàn thị trường với ước tính lợi nhuận quý tăng 20%, nhưng sẽ có sự phân hóa. Các ngân hàng có lợi thế riêng về mảng cho vay (HDBank, Techcombank) hoặc những ngân hàng có chất lượng tài sản cải thiện, giảm áp lực trích lập dự phòng (BIDV, Techcombank, Sacombank) sẽ có kết quả kinh doanh khả quan hơn.

Hay như với nhóm bất động sản, việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý và quyết tâm của Chính phủ trong việc làm “ấm” lại thị trường sau 2 năm khó khăn giúp các doanh nghiệp bắt đầu gia tăng huy động vốn nhằm tích lũy quỹ đất, công bố mở bán dự án trở lại.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường khó có thể hình thành “sóng” kết quả kinh doanh, vì sự phân hóa giữa các nhóm ngành, thậm chí ngay trong cùng một ngành sẽ rõ nét.

Theo: Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *