Chứng khoán Bản Việt, ACBS và Dragon Capital lên tiếng về giao dịch cổ phiếu EIB

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC, mã chứng khoán VCI) ngày 11/2 ra thông cáo báo chí liên quan đến giao dịch cổ phiếu EIB của Ngân hàng Eximbank.

Cổ phiếu của Eximbank liên tục được giao dịch với khối lượng lớn.

Cổ phiếu của Eximbank liên tục được giao dịch với khối lượng lớn.

Theo Chứng khoán Bản Việt, thời gian vừa qua, liên quan đến giao dịch cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), trên các diễn đàn, hội nhóm, các trang mạng xã hội xuất hiện những thông tin không chính xác, gây hiểu nhầm đến hình ảnh, thương hiệu và uy tín cũng như gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng cũng như xâm phạm quyền lợi của cổ đông VCSC.

VCSC khẳng định các thông tin nêu trên là hoàn toàn sai lệch, không chính xác và bịa đặt. Công ty cho biết đã tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật và cơ quan có thẩm quyền. Bên cạnh đó, công ty cũng luôn đặt lợi ích của cổ đông và khách hàng lên trên hết.

VCSC đề nghị các tổ chức, cá nhân đang thực hiện các hành vi trên chấm dứt ngay lập tức việc thông tin sai sự thật này. Bên cạnh đó, công ty cũng đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý đối với các đối tượng trên nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của VCSC theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) và CTCP Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam cũng lên tiếng về thông tin liên quan đến giao dịch cổ phiếu EIB của Ngân hàng Eximbank.

Dragon Capital cho biết đã được các công ty chứng khoán thông tin về việc cơ quan điều tra yêu cầu cung cấp thông tin giao dịch của một pháp nhân do Dragon Capital quản lý có giao dịch đối với cổ phiếu EIB trong năm 2022.

Công ty quản lý quỹ cho rằng việc một số quỹ do họ quản lý hoặc tư vấn đã giao dịch trong thời gian 2022 là hoạt động giao dịch đầu tư hoàn toàn bình thường. Các nhà nhà đầu tư khác cũng giao dịch cổ phiếu này trong khoảng thời gian đó.

Đến thời điểm 11/2, Dragon Capital chưa được cơ quan chức năng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên hệ trực tiếp về vụ việc này và cũng không có bất kỳ dấu hiệu nào về việc các đơn vị họ quản lý đang bị điều tra. Quỹ đầu tư cho biết sẽ hợp tác việc điều tra khi có yêu cầu từ cơ quan công an.

Diễn biến giá cổ phiếu EIB thời gian qua.

Diễn biến giá cổ phiếu EIB thời gian qua.

Về ACBS, công ty khẳng định không tham gia vào bất cứ giao dịch hoặc có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến giao dịch mã chứng khoán EIB. Trong suốt quá trình hoạt động, ACBS luôn tuân thủ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

“Việc đưa thông tin không chính xác về ACBS được coi là hành vi vu khống, gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu ACBS. Cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin không chính xác phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ACBS nêu trong thông cáo báo chí ngày 10/2.

Liên tục được “sang tay” khối lượng lớn

Từ tháng 9/2022, cùng lúc với việc Eximbank được chấp thuận tăng vốn và đại diện SMBC và nhóm Thành Công rút khỏi hội đồng quản trị Eximbank, cổ phiếu EIB liên tục được sang tay với khối lượng “khủng”.

Cụ thể chỉ trong phiên giao dịch ngày 30/9, tổng cộng 70,36 triệu cổ phiếu EIB (tương đương 5,69% vốn điều lệ Eximbank) được trao tay bằng phương thức thỏa thuận với tổng giá trị giao dịch lên tới 2.742 tỷ đồng, chiếm 66,9% tổng giá trị giao dịch thỏa thuận trên sàn HoSE.

Đến tháng 10/2022, có tới 378 triệu cổ phiếu EIB đã được giao dịch thỏa thuận.

Sau đó, liên tiếp hai phiên ngày 21/12/2022 và 22/12/2022 có tổng cộng gần 211,8 triệu cổ phiếu EIB được các nhà đầu tư sang tay, giá trị hơn 5.916 tỷ đồng và tương đương hơn 17,2% cổ phần của Eximbank.

Trong phiên 13/1/2023 cũng là phiên cuối cùng trước ngày đại hội cổ đông bất thường Eximbank diễn ra (nhưng bất thành) đã có hơn 137 triệu cổ phiếu EIB được sang tay.

Về diễn biến giá, cổ phiếu của Eximbank liên tục lao dốc trong giai đoạn từ cuối tháng 10 đến cuối tháng 11/2022, đưa giá EIB từ mức gần 40.000 đồng/cổ phiếu xuống mức 19.000 đồng/cổ phiếu.

Sau đó cổ phiếu này lại có chuỗi tăng trần liên tục, đến đầu tháng 1/2023 đạt giá 28.000 đồng. Kết phiên 10/2, EIB đứng ở mức 22.950 đồng/cổ phiếu.

Phạm Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *