Sau 2 tuần giảm mạnh, chứng khoán đã đủ hấp dẫn để mua vào?

VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp, thanh khoản ngày càng thấp. Dòng tiền vẫn chờ cơ hội giải ngân ở vùng giá thấp hơn, và tuần tới, giới phân tích nhận định, tiền bắt đáy có thể kích hoạt, khi VN-Index kiểm định vùng 1.040 điểm

Tuần qua, thanh khoản thị trường giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 27,6%, về mức 11.050 tỷ đồng/phiên. Mặc dù khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên HoSE, nhưng giá trị chỉ còn 858 tỷ đồng, giảm 49% so với tuần trước.

Xét về nhóm ngành, các nhóm lớn đều không mấy khả quan. Ngành ngân hàng chứng kiến sự phân hóa mạnh, và chỉ có VCB là cổ phiếu giữ nhịp cho VN-Index nhờ kết quả kinh doanh khả quan. Quý 4, lợi nhuận ròng của VCB tăng 54% so với cùng kỳ. Ngược lại, VPB (-4,1%), MBB (-1,6%) và VIB (-9,7%) lại là những cổ phiếu khiến VN-Index mất điểm mạnh

Ngành bất động sản có một tuần giảm điểm mạnh, bao gồm những tên tuổi lớn như VHM (-5,6%), NVL (-8,0%), DXG (-13,4%).

Điểm sáng tuần qua có thể kể đến ngành thủy sản với việc giá cá tăng, trên cở sở kì vọng nhu cầu phục hồi khi nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại. Cổ phiếu tiêu biểu trong ngành là ANV (+16,3%) và IDI (+6,4%).

Cá nhân trong nước tiếp tục là nhóm bán ròng mạnh nhất

Cá nhân trong nước tiếp tục là nhóm bán ròng mạnh nhất

VN-Index ghi nhận tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số chính lùi về mức 1.055 điểm. Thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân vẫn chờ đợi vùng định giá hấp dẫn hơn để giải ngân, sau khi kết quả kinh doanh quý 4/2022 kém hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

Trong bối cảnh này, ông Đinh Quang Hinh – Trưởng bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Chứng khoán VNDirect – nhận định, tuần giao dịch tới có thể xuất hiện nhịp phục hồi kỹ thuật, khi chỉ số VN-Index kiểm định vùng hỗ trợ mạnh quanh 1.040 điểm.

“Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế tối đa sử dụng margin ở thời điểm hiện tại. Chỉ giải ngân thăm dò khi chỉ số VN-Index về quanh những vùng hỗ trợ mạnh và ưu tiên những cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục”, ông Hinh khuyến nghị.

Theo phân tích kỹ thuật, chuyên gia của Chứng khoán SHS cho rằng, sau khi đã thoát downtrend (xu hướng giảm), thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi. Quá trình điều chỉnh sau giai đoạn hồi phục mạnh là bình thường. Theo đó, chuyên gia từ SHS kỳ vọng, thị trường sau giai đoạn điều chỉnh hiện tại sẽ phục hồi, tìm đến khu vực cân bằng để tích lũy trung hạn.

Xét về ngắn hạn, sự vận động tích cực của một số cổ phiếu dẫn dắt, đặc biệt là nhóm ngân hàng tạo kỳ vọng, VN-Index không trở lại downtrend, vẫn còn khả năng hồi phục sau điều chỉnh. Chỉ số chính hướng tới vùng cản mạnh 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung – dài hạn, chuyên gia SHS cho rằng, thị trường chưa thể tạo uptrend (xu hướng tăng) trong thời gian tới. “Xét tổng thể thì mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đang khá hấp dẫn cho đầu tư trung – dài hạn. Nhiều cổ phiếu chủ chốt vẫn vận động tích cực, duy trì uptrend và còn có thể vượt đỉnh như nhóm ngân hàng (BID, VCB…) hay công nghệ (FPT)…. nên có thể kỳ vọng khả năng phân hóa của các dòng cổ phiếu và cơ hội giải ngân vẫn sẽ xuất hiện trong giai đoạn hiện tại.

Việt Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *