Chứng khoán có vài tia hy vọng, ngành nào hưởng lợi nhất?

Chứng khoán có vài tia hy vọng khi lãi suất huy động giảm mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành đều có khả năng tăng trưởng tốt.

Chứng khoán có vài tia hy vọng nhờ lãi suất giảm

Trong các kênh đầu tư chính hiện nay, chứng khoán là thị trường gặp nhiều áp lực nhất. Sau sự đổ vỡ của Sillicon Valley Bank và Signature Bank cùng sự cố mất thanh khoản của Credit Suisse, cổ phiếu ngân hàng toàn cầu chìm trong sắc đỏ, từ đó gây áp lực lên thị trường chứng khoán Á Âu. Và chắc chắn, tín hiệu tiêu cực này sẽ taác động mạnh tới VN-Index.

Giữa những áp lực đến từ thế giới gần đây, Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam vẫn thấy một vài tia hy vọng cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Các trợ lực cho VN-Index chính là Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/03/2023, Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 12/03/2023, động thái giảm lãi suất,….

Cụ thể, Mirae Asset Việt Nam đánh giá Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/03/2023 và Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 12/03/2023, và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (với lãi suất cho vay thấp hơn 1,5 – 2%) đã mang đến hy vọng về sự “hạ cánh mềm” cho trái phiếu doanh nghiệp, cũng như các nhà phát triển bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản gần đây.

 Yếu tố lớn nhất mang lại "tia sáng" cho thị trường chứng khoán là lãi suất giảm. Ảnh minh họa

Yếu tố lớn nhất mang lại “tia sáng” cho thị trường chứng khoán là lãi suất giảm. Ảnh minh họa

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là một phần trong những nỗ lực liên tiếp của Chính phủ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nói chung và tháo gỡ những trở ngại cho cả doanh nghiệp và người dân;

Động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ giải ngân công, sự trở lại dần dần của ngành du lịch và sản xuất trong nước; Dòng vốn ngoại chuyển hướng mua ròng lại trong bối cảnh chỉ số USD Index giảm và điều kiện vĩ mô trong nước thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank có thể khiến FED chậm tăng lãi suất.

Nói tóm lại, lãi suất vẫn là yếu tố quan trọng nhất dẫn dắt xu hướng của thị trường chứng khoán.

Đi tìm nhóm ngành được hưởng lợi nhờ lãi suất giảm

Tuy nhiên, với nhà đầu tư chứng khoán, xác định được xu hướng của VN-Index vẫn là chưa đủ. Điều quan trọng nhất là tìm được nhóm ngành hưởng lợi từ các tín hiệu vĩ mô.

Lựa chọn hàng đầu của Mirae Asset Việt Nam vẫn là những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công và các cổ phiếu bất động sản lành mạnh và bị định giá thấp do ảnh hưởng chung bởi thị trường.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Agriseco đã chỉ ra cụ thể một số nhóm ngành được hưởng lợi từ chính sách lãi suất giảm. Đó là Chứng khoán, Ngân hàng và những nhóm ngành có tỷ lệ nợ vay cao.

 Bất động sản là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất nhờ lãi suất giảm. Ảnh minh họa

Bất động sản là một trong những ngành được hưởng lợi nhiều nhất nhờ lãi suất giảm. Ảnh minh họa

Cụ thể, khi phân tích về ngành Chứng khoán, Agriseco cho biết mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nay khả năng đã đạt đỉnh và thực tế đã giảm do 4 ngân hàng thương mại quốc doanh đã đồng loạt hạ lãi suất huy động các kỳ hạn. Khi mặt bằng lãi suất giảm sẽ giúp dòng tiền dịch chuyển từ kênh tiền gửi sang kênh chứng khoán giúp cho thanh khoản thị trường chứng khoán tăng lên tác động tích cực đến lợi nhuận các công ty chứng khoán.

Ngành chứng khoán rất nhạy với diễn biến thị trường cho nên đây cũng là cơ hội đầu tư ngắn hạn phù hợp. Tuy nhiên, Agriseco nhấn mạnh nhà đầu tư cần lưu ý Quý 1 năm ngoái là quý cao điểm về lợi nhuận của các công ty chứng khoán. Năm nay khả năng cao lợi nhuận sẽ giảm mạnh, nên nhà đầu tư cần cân nhắc thời điểm mua bán phù hợp, tránh áp lực giảm giá từ các thông tin kém tích cực khi kết quả kinh doanh được công bố.

Vì vậy, với cổ phiếu chứng khoán, Agriseco khuyến nghị “Giải ngân và bán trước khi kết thúc tháng 3”.

Với nhóm ngành Ngân hàng, Agriseco phân tích việc giảm lãi suất điều hành sẽ giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hơn. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại cũng có nhiều dư địa và chủ động hơn trong việc giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động.

“Việc tác động đến lợi nhuận trong năm 2023 là chưa rõ ràng và triển vọng trong năm sẽ gặp nhiều thách thức khi nhu cầu tín dụng và huy động vốn vẫn thấp đồng thời áp lực nợ xấu gia tăng. Nhà đầu tư có thể tập trung vào các ngân hàng có câu chuyện riêng và chờ đợi thời điểm thích hợp để giải ngân”, Agriseco vẫn thận trọng với cổ phiếu ngân hàng.

Ngoài ra, Agriseco cũng đánh giá nhóm được hưởng lợi khi phí lãi vay giảm giúp cải thiện lợi nhuận là nhóm có nợ vay cao.

Theo Agriseco, việc giảm lãi suất có tác động tích cực tuy nhiên cần lưu ý mặt bằng lãi suất bình quân 2022 kể cả giảm vẫn cao hơn so với bình quân 2021. Do đó, chi phí tài chính vẫn là gánh nặng của các doanh nghiệp trong năm nay.

Nhìn chung, đối với nhóm vay nợ cao khả năng kết quả kinh doanh 2023 vẫn kém tích cực so với 2022, tác động tích cực đến lợi nhuận có thể từ năm 2024 trở đi.

Trong số các nhóm ngành chính, Agriseco ước tính ngành xây dựng có lợi lớn nhất khi lãi suất giảm 1% sẽ khiến lợi nhuận trước thuế toàn ngành tăng khoảng 14% trong điều kiện các nhân tố khác không đổi. Một số ngành khác có mức độ tăng trưởng lợi nhuận tốt khi lãi suất giảm như Sản xuất và phân phối điện, Bán lẻ, Vật liệu xây dựng và Bất động sản.

Hoàng Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *