Rủi ro ngắn hạn tăng dần, hạn chế mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh

mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh

Góc nhìn CTCK: Rủi ro ngắn hạn tăng dần, hạn chế mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn đứng ngoài quan sát, hạn chế giải ngân trước lễ với những cổ phiếu đã tăng mạnh.

Góc nhìn CTCK: Rủi ro ngắn hạn tăng dần, hạn chế mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh - Ảnh 1.

Thị trường giao dịch ảm đạm trong những ngày giáp Tết. Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng, dòng tiền vẫn hờ hững khi duy trì mức thấp dưới 10.000 tỷ đồng trên HOSE. Điều này không quá khó hiểu vì dòng tiền thường có xu hướng “nghỉ ngơi” trước một kỳ nghỉ Tết dài sắp tới.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,86 điểm (-0,08%) xuống 1.053 điểm. HNX-Index tăng 0,96 điểm lên 210 điểm và UPCoM-Index giảm 0,24 điểm xuống 72,48 điểm. Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi họ mua ròng hơn 468 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Góc nhìn CTCK: Rủi ro ngắn hạn tăng dần, hạn chế mua đuổi các cổ phiếu tăng mạnh - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong phiên tiếp theo, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm khá thận trọng và có phần tiêu cực:

Rủi ro dần tăng lên trước kỳ nghỉ lễ

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo mẫu hình nến tương tự nến Spinning Top cho thấy xu hướng giằng co vẫn tiếp diễn. Tại khung đồ thị ngày, các chỉ báo đều đồng loạt cho tín hiệu trung lập tuy nhiên việc thanh khoản sụt giảm khiến VN-Index khó có động lực để vượt được kháng cự ngay trong ngắn hạn và rủi ro thậm chí đã dần tăng lên. Đặc biệt là trước kì nghỉ lễ dài ngày, các nhà đầu tư cá nhân đều có xu hướng thận trọng và chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài quan sát, chủ động cơ cấu lại tài khoản, hạn chế tham gia mua đuổi, giải ngân trước lễ với những cổ phiếu đã tăng mạnh.

Chỉ số biến động hẹp trong vùng 1.047 – 1.062

Chứng khoán Yuanta Việt Nam

VN-Index có thể sẽ tiếp tục biến động hẹp trong vùng 1.047 – 1.062 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, điểm tích cực là mức độ biến động của thị trường cải thiện cho thấy thị trường có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động rõ ràng hơn trong vài phiên tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục ít biến động cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng và bi quan với xu hướng hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu dưới mức 50% danh mục.

Chỉ số sẽ đi ngang đến hết kỳ nghỉ lễ

Chứng khoán Tân Việt (TVSI)

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số đang dần có xu hướng chuyển từ tăng giá sang đi ngang trong biên độ hẹp 1.030 – 1.060 điểm. Nhóm ngành hỗ trợ lớn nhất cho chỉ số vẫn giữ vững tại vùng giá trị hiện tại vẫn tập trung ở nhóm ngân hàng và đà tăng vẫn thiếu sự lan tỏa, nhất là khi trong 3 phiên gần đây ngoại trừ nhóm ngân hàng thì đại đa số đều là giảm điểm.

TVSI kỳ vọng xu hướng đi ngang hiện tại sẽ sớm chấm dứt trong các phiên cuối tuần. Nếu không có phiên bứt phá, chỉ số khả năng cao sẽ đi ngang đến hết kỳ nghỉ lễ.

Hạn chế giải ngân trong giai đoạn trước lễ Tết

Chứng khoán SHS

Mặc dù trạng thái vận động của VN-Index và thị trường đang là tích cực, tuy nhiên thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ tết âm lịch và thường nhà đầu tư có tâm lý giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở khoảng thời gian nghỉ lễ nên vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là khá khó lường.

Thời gian tới khả năng cao VN-Index thoát khỏi downtrend và mức độ rủi ro trong giao dịch sẽ giảm, tuy nhiên thời gian còn lại đến kỳ nghỉ lễ tết nguyên đán là không nhiều, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn trước lễ.

Với góc nhìn trung – dài hạn, thị trường đang tiến gần tới trạng thái thoát downtrend và cơ hội giải ngân đầu tư trung dài hạn xuất hiện ngày càng nhiều. Nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ của thịt trường.

Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân.

Khả năng cao điều chỉnh trong phiên tới

Chứng khoán KB Việt Nam

Lực mua chủ động gia tăng trong phiên chiều đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu. Dù vậy, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh của VN-Index trong những phiên tới vẫn đang có phần lấn át với vùng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.03x.

Nhà đầu tư được khuyến nghị bán trading một phần vị thế ngắn hạn tại vùng kháng cự và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *