Chuyên gia FiinGroup: Định giá thị trường thấp nhưng chưa rẻ, tập trung 3 nhóm cổ phiếu có sức bật tốt trong năm 2023

Chuyên gia FiinGroup: Định giá thị trường thấp nhưng chưa rẻ, tập trung 3 nhóm cổ phiếu có sức bật tốt trong năm 2023

Dựa trên đánh giá về triển vọng lợi nhuận năm 2023 cũng như diễn biến giá và định giá theo ngành, chuyên gia FiinGroup đưa ra 3 lựa chọn.

Tại tọa đàm “Điểm sáng Đầu tư 2023 – FiinGroup Invest Summit” do FiinGroup Việt Nam phối hợp cùng Vneconomy tổ chức, các chuyên gia đã đưa ra góc nhìn về cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Nhận diện cơ hội trên thị trường chứng khoán, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng khối Phân tích Chứng khoán thuộc FiinGroup dựa trên ba yếu tố.

Đầu tiên là thanh khoản margin . VN-Index giảm khoảng 30% từ đỉnh, thanh khoản bình quân cũng đã giảm 60%. Nếu nhìn theo chuỗi 5 tháng gần đây thì thanh khoản đang thiết lập 1 mặt bằng cao hơn gấp 3-4 lần so với giai đoạn trước COVID-19.

Đây là điểm khá tích cực trong bối cảnh dư nợ margin giảm sâu (gần 80% lượng margin cấp trong năm 2021 đã được thu hồi) và NĐT cá nhân bán ròng mạnh (họ đã bán ròng khoảng 47.000 tỷ từ đầu 2022 đến nay, tương đương một nửa giá trị mua ròng trong năm 2021 trước đó). Đặc biệt, thanh khoản thấp nhưng khá chất bởi nó không bị chi phối quá nhiều bởi tiền rẻ và vay nợ cao.

Tiếp theo là định giá thị trường. Với các đợt sụt giảm mạnh về giá cổ phiếu trong 2022, mặt bằng định giá toàn thị trường cũng đã giảm. Tuy nhiên, mặt bằng định giá đã tăng lên đáng kể sau khi các doanh nghiệp công bố KQKD kém khả quan trong Quý 4 và ảnh hưởng từ kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt.

Dù vậy, mức P/E toàn thị trường đang ở mức tương đối thấp (11,8x) nhờ đóng góp lớn về lợi nhuận từ khối ngân hàng. Bởi nhóm ngân hàng trong năm 2022 đóng góp hơn 45% tổng lợi nhuận toàn thị trường, trong khi năm 2021 chỉ đạt 35%. Trong khi đó, triển vọng lợi nhuận 2023 kém tích cực chưa được phản ánh vào giá ở một số ngành như Bất động sản (chủ yếu là BĐS nhà ở), Hóa chất, Phân bón, Thủy sản, May mặc.

Chuyên gia FiinGroup: Định giá thị trường thấp nhưng chưa rẻ, tập trung 3 nhóm cổ phiếu có sức bật tốt trong năm 2023 - Ảnh 1.

“Theo tính toán, giả sử lợi nhuận năm 2023 của khối phi tài chính giảm 10% thì định giá tăng từ 15,6 lên 17,5 lần. Nếu lợi nhuận giảm 20% thì P/E có thể tăng đến 19,5 lần. Mức định giá này tương đương mức đầu năm 2022 khi VN-Index tạo đỉnh. Điều này có nghĩa mức định giá này thấp nhưng chưa thực sự rẻ” , chuyên gia nêu quan điểm

Bên cạnh đó, bà Đỗ Hồng Vân cũng nhấn mạnh rằng thị trường đã xuất hiện nhiều cổ phiếu có định giá về vùng thấp/hấp dẫn do giá chịu ảnh hưởng bởi xu hướng giảm chung trong khi triển vọng lợi nhuận 2023 của một số nhóm ngành vẫn được đánh giá tích cực.

Cuối cùng là dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng hạ nhiệt. Chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần theo dõi xu hướng dòng tiền ngoại và thận trọng với động thái giảm quy mô mua ròng ở các quỹ ETFs và hạ tỷ trọng tiền mặt ở các quỹ chủ động (active funds).

Trong bối cảnh hiện tại có 3 điểm tích cực là rủi ro đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Những rủi ro liên quan đến nội tại thị trường giảm đi đáng kể và thị trường khởi đầu năm 2023 ở mức định giá khá thấp.

Dựa trên đánh giá về triển vọng lợi nhuận năm 2023 cũng như diễn biến giá và định giá theo ngành, chuyên gia FiinGroup đưa ra 3 lựa chọn.

Chuyên gia FiinGroup: Định giá thị trường thấp nhưng chưa rẻ, tập trung 3 nhóm cổ phiếu có sức bật tốt trong năm 2023 - Ảnh 2.

Thứ nhất, ngân hàng, CNTT, Điện, BĐS KCN. Đây là những ngành có tăng trưởng lợi nhuận được dự kiến duy trì trong năm 2023. Mặt khác, định giá của những nhóm này cũng đã về vùng thấp trong lịch sử với giá chịu ảnh hưởng bởi xu hướng giảm chung của thị trường.

Thứ hai, vật liệu xây dựng, nước, dược phẩm. Những nhóm cổ phiếu này này được kỳ vọng sẽ có đột phá về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023. Triển vọng lợi nhuận tích cực sẽ hỗ trợ cải thiện định giá của cổ phiếu, tạo dư địa tăng về giá.

Thứ ba, thép. Nhóm thép là nhóm được dự báo có triển vọng lợi nhuận 2023 kém tích cực, song đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Tuy nhiên, vẫn cần thêm yếu tố hỗ trợ khác để giúp cho doanh nghiệp có sự đảo chiều về kết quả kinh doanh.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *