Chứng khoán Yuanta chỉ ra các cổ phiếu có thể “lướt sóng” trong tháng 4

Trong lịch sử, thị trường chứng khoán Việt Nam có 55% xác suất tăng điểm trong tháng 4. Chứng khoán Yuanta Việt Nam kỳ vọng, VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4 với vùng kháng cự 1.095 – 1.100 điểm và khuyến nghị nhà đầu tư “lướt sóng” ngắn hạn.

GDP năm 2023 dự kiến tăng 6%

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam vừa công bố Báo cáo chiến lược tháng 4/2023 với chủ đề “Nhà đầu tư nên tập trung vào chủ đề và các câu chuyện ngắn hạn”.GDP quý I/2023 chỉ tăng 3,32% do sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo giảm 0,37%, đây là lần đầu tiên tăng trưởng âm kể từ quý III/2021, giai đoạn giãn cách xã hội. Yuanta đánh giá, lĩnh vực này vẫn còn khó khăn, phụ thuộc vào nhu cầu của các thị trường xuất khẩu chính nên chưa thể phục hồi trong ngắn hạn.

Điểm tích cực nhất trong quý đầu năm đến từ lĩnh vực dịch vụ với mức tăng trưởng 6,79%, trong đó mảng dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng trưởng ấn tượng 26%, nhờ sự đóng góp đáng kể của lượng khách du lịch quốc tế, đặc biệt là khách Trung Quốc. Yuanta kỳ vọng, đây tiếp tục là lĩnh vực đóng góp chính cho đà tăng trưởng những quý còn lại của năm.

Dòng vốn FDI tiếp tục suy giảm trên cả hai tiêu chí: vốn đăng ký mới giảm 38,8% và vốn giải ngân từ đầu năm giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi cho rằng, dòng vốn FDI vào các nước, không riêng gì Việt Nam hiện tại sẽ chậm lại một thời gian do tác động của việc các nước châu Âu và Hàn Quốc thông qua Luật Thuế tối thiểu toàn cầu (thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu 15%), có thể chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2024.

Mặc dù chúng tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận là tác động tiêu cực lên dòng vốn FDI vào Việt Nam vì vẫn có những tác động tích cực nhất định, tuy nhiên, các doanh nghiệp lớn sẽ phải tính toán lại hiệu quả các dự án FDI trước khi quyết định”, báo cáo nêu.

Tình hình xuất nhập khẩu tháng 3/2023 có sự cải thiện tăng so với tháng trước nhưng vẫn suy giảm so với cùng kỳ. Yuanta cho rằng, có thể kỳ vọng xuất nhập khẩu sẽ tích cực hơn từ quý sau nhờ các doanh nghiệp xuất khẩu đang bắt đầu nhận được các đơn hàng mới từ những thị trường mới, khách hàng mới; kỳ vọng Trung Quốc mở cửa rõ nét từ giữa 2023. Theo đó, các ngành kỳ vọng hưởng lợi là dệt may, sắt thép, hóa chất, cao su, nông sản.

Mặc dù GDP quý I không mấy khả quan, Yuanta cho rằng mức tăng trưởng GDP cả năm 2023 vẫn ở mức khoảng 6%, đã điều chỉnh giảm so với dự báo 6,6% đưa ra vào cuối 2022; và duy trì quan điểm đà tăng trưởng phần lớn đến từ hoạt động đầu tư công và sự hồi phục của lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Động lực tăng trưởng từ hoạt động xuất nhập khẩu, vốn FDI sẽ rõ ràng hơn vào nửa cuối năm 2023 khi các nước phát triển giảm dần các chính sách thắt chặt kinh tế.

VN-Index sẽ tiếp tục tăng với vùng kháng cự 1.095 – 1.100 điểm

Trên thị trường chứng khoán, chỉ số VN-Index đóng cửa cuối tháng 3/2023 ở mức 1.064,64 điểm (+3,9% so với tháng trước), quy mô khối lượng giao dịch tháng 2/2023 tăng nhẹ 2% so tháng trước cho thấy dòng tiền có dấu hiệu cải thiện, nhưng mức tăng vẫn còn thấp. Ngoài ra, đồ thị giá của chỉ số VN-Index vẫn giao dịch dưới đường trung bình 50 tháng.

Chứng khoán Yuanta chỉ ra các cổ phiếu có thể "lướt sóng" trong tháng 4 ảnh 1
Yuanta nhận định, rủi ro dài hạn có dấu hiệu giảm nhẹ nhưng xu hướng dài hạn vẫn là giảm

Yuanta nhận định, theo mô hình giá, chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn sóng điều chỉnh C và xu hướng dài hạn chưa rõ ràng cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại trong tháng 4. Rủi ro dài hạn có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng xu hướng dài hạn vẫn duy trì ở mức giảm.

“Theo thống kê trong lịch sử, TTCK Việt Nam thường sẽ tăng điểm trong tháng 4 với xác suất lên 55%. Xác suất tăng điểm trong tháng 4 tại TTCK Mỹ cũng ở mức rất cao cho nên chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4 với vùng kháng cự 1.095 – 1.100 điểm”, chuyên gia Yuanta phân tích.

Từ đó, Công ty chứng khoán này khuyến nghị các nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp cho đến khi xu hướng dài hạn rõ ràng hơn và chuyển sang xu hướng tăng dài hạn.

Đồng thời, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các chiến lược ngắn hạn, trong đó nhóm đầu tư công (xây dựng hạ tầng và vật liệu xây dựng). Dịch vụ hàng không và ngân hàng có tỷ lệ CASA cao có thể sẽ là những nhóm cổ phiếu phù hợp cho chiến lược ngắn hạn.

Danh mục cổ phiếu được khuyến nghị trong ngắn hạn bao gồm: BID, TCM, PC1, NT2, CTG, KSB, VCB, HCM, STB, GMD, C4G, VIP, PVD.

Minh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *