Chứng khoán Việt Nam chào đón thêm một ETF mô phỏng theo rổ chỉ số đại diện cho khoảng 75% vốn hóa thị trường

Chứng khoán Việt Nam chào đón thêm một ETF mô phỏng theo rổ chỉ số đại diện cho khoảng 75% vốn hóa thị trường

Đây là ETF thứ 2 sau SSIAM VNX50 ETF (FUESSV50) mô phỏng theo rổ chỉ số VNX50

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF FPT CAPITAL VNX50 (FCAP VNX50) do Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT quản lý với vốn điều lệ 60 tỷ đồng.

Rổ chỉ số VNX50 bao gồm 50 công ty có giá trị vốn hóa, tính thanh khoản và tỷ lệ tự do chuyển nhượng hàng đầu trong rổ cổ phiếu VNX Allshare. Tỷ lệ vốn hóa tối đa áp dụng cho mỗi cổ phiếu trong Chỉ Số VNX50 là 10%. Chỉ số này đại diện cho khoảng 75% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán Việt Nam chào đón thêm một ETF mô phỏng theo rổ chỉ số đại diện cho khoảng 75% vốn hóa thị trường - Ảnh 1.

Danh mục và tỷ lệ chứng khoán cơ cấu hoán đổi 1 lô ETF của FPT CAPITAL VNX50

Như vậy, đây là ETF thứ 2 sau SSIAM VNX50 ETF (FUESSV50) mô phỏng theo rổ chỉ số VNX50. Nhìn lại năm 2022, chỉ số VNX50 đã giảm tới 38,28%, dẫn tới quỹ SSIAM VNX50 ETF có mức hiệu suất âm đến gần 38%. Tuy nhiên, khi thị trường có sự phục hồi trong năm 2023, ETF do SSIAM quản lý đang ghi nhận dấu hiệu tích cực hơn với hiệu suất đạt 7,72% từ đầu năm tới hết 5/4/2023.

Sự xuất hiện của FPT CAPITAL VNX50 ETF được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng lựa chọn cho nhà đầu tư, tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường chứng chỉ quỹ ETF. Ngoại trừ tân binh này, hiện thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 12 quỹ ETF nội niêm yết.

Trước đó hồi đầu tháng 3/2023, UBCKNN đã vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ ETF MAFM VNDIAMOND. Quỹ được quản lý bởi Công ty TNHH Quản lý quỹ Mirae Asset (Việt Nam), với chỉ số tham chiếu là VN Diamond và vốn điều lệ 54 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *