Citigroup báo cáo lợi nhuận vượt dự kiến

 Lợi nhuận quý I/2023 của Citigroup Inc đã vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Theo kết quả kinh doanh công bố ngày 14/4, thu nhập lãi ròng tăng 23% lên 13,3 tỷ USD.

Lợi nhuận quý I/2023 của Citigroup Inc đã vượt qua kỳ vọng của Phố Wall. Theo kết quả kinh doanh công bố ngày 14/4, thu nhập lãi ròng tăng 23% lên 13,3 tỷ USD, trong đó ngân hàng này cũng phải dành 241 triệu USD để trang trải các khoản lỗ cho vay tiềm ẩn, so với mức lỗ 138 triệu USD một năm trước đó.

Citigroup đã cùng với những “gã khổng lồ” ngân hàng khác, gồm JPMorgan Chase & Co và Wells Fargo & Co chuẩn bị ứng phó trước kịch bản một cuộc suy thoái có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Trả lời báo chí, Giám đốc tài chính Citigroup Mark Mason nói nền kinh tế có thể sẽ tăng trưởng chậm lại hay sụt giảm và Citigroup đã chuẩn bị sẵn sàng nếu điều đó xảy ra.

Theo số liệu của công ty phân tích Refinitiv, Citi đã kiếm được 1,86 USD/cổ phiếu trong quý I/2023, vượt dự báo 1,67 USD/cổ phiếu của các nhà phân tích. Giá cổ phiếu của ngân hàng này đã tăng 2,8%.

Thu nhập ròng tăng 7% lên 4,6 tỷ USD, tương đương 2,19 USD/cổ phiếu, trong ba tháng tính đến ngày 31/3/2023, so với mức 4,3 tỷ USD, tương đương 2,02 USD/cổ phiếu một năm trước đó.

Ông Mason cho hay Citigroup dự kiến sẽ có nhiều khách hàng chậm thanh toán hơn trong các quý tới do suy thoái kinh tế nhẹ sẽ xuất hiện trong nửa cuối năm. Ông Mason cho biết thêm, tình trạng quá hạn thẻ tín dụng đang gia tăng, nhưng vẫn ở dưới mức trước đại dịch. Ông hy vọng vào thời điểm đầu năm 2024, khoản cho vay không hiệu quả trên thẻ tín dụng có thể sẽ ở mức bình thường.

Các nhà phân tích cho rằng suy thoái kinh tế sẽ hạn chế nhu cầu cho vay và làm giảm tỷ suất lợi nhuận ròng (NIM) trong toàn ngành trong các quý tới.

Citigroup cũng đã thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay đối với người tiêu dùng và đang giám sát rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng khu vực, khoản vay có đòn bẩy và bất động sản thương mại.

Lĩnh vực ngân hàng đã bị chấn động bởi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank vào tháng trước, đã xóa sạch hàng tỷ USD giá trị thị trường và dẫn đến dòng tiền gửi lớn từ các ngân hàng cỡ trung bình sang các đối thủ lớn hơn. Tại châu Âu, Credit Suisse đã được đối thủ UBS Group AG giải cứu trong một cuộc tiếp quản do chính phủ hậu thuẫn.

Lượng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng ở Citi gần như không thay đổi so với một quý, cũng như một năm trước. Ông Mason cho biết lượng tiền gửi trong tháng 3/2023 tăng chủ yếu từ các công ty.

Citi cũng thu được lợi nhuận từ việc bán tài sản, trong đó doanh thu từ đơn vị nhượng quyền tăng 48% lên 2,9 tỷ USD.

Ông Mason cũng bày tỏ sự lạc quan thận trọng về sự phục hồi trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Doanh thu của bộ phận này đã giảm 25% so với một năm trước, do thị trường giao dịch chậm chạp nhất trong hơn một thập niên./.

Minh Hằng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *