Citigroup: Chứng khoán có thể đối mặt với sự sụt giảm khi các gói kích thích dần mờ nhạt

Theo Citigroup, cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác sẽ bị ảnh hưởng khi các ngân hàng trung ương rút tới 800 tỷ USD kích thích từng được triển khai để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.
Citigroup: Chứng khoán có thể đối mặt với sự sụt giảm khi các gói kích thích dần mờ nhạt

Matt King, chiến lược gia thị trường toàn cầu của Citigroup cho biết, đợt tăng giá của thị trường đã được thúc đẩy bởi việc bơm hơn 1.000 tỷ USD thanh khoản của ngân hàng trung ương và các chỉ báo thanh khoản cho thấy điều này đã bị đình trệ. Ngoài hỗ trợ tiền tệ được triển khai bởi các ngân hàng trung ương khác, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã củng cố bảng cân đối kế toán thêm 440 tỷ USD sau cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ.

Làn sóng hỗ trợ chính sách toàn cầu này đã “làm giảm lợi suất thực tế, hỗ trợ định giá cổ phiếu và thu hẹp chênh lệch lợi suất tín dụng”, chiến lược gia Matt King cho biết.

Giờ đây, sự hỗ trợ đó đang được thiết kế để giảm bớt khi ngân hàng trung ương của Trung Quốc kiềm chế các thiết lập chính sách dễ dàng trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ, trong khi các ngân hàng trung ương ở Mỹ và châu Âu lại thắt chặt định lượng.

“Bây giờ chúng tôi cho rằng gần như tất cả chúng sẽ bị đình trệ hoặc đi ngược lại hoàn toàn. Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể trừ đi 600 tỷ USD – 800 tỷ USD thanh khoản toàn cầu trong những tuần tới. Với thanh khoản cao nhất trong quá khứ, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu thị trường bây giờ phải chịu áp lực mất mát đột ngột”, chiến lược gia này cho biết.

Quan điểm này được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng 8,2% trong năm nay, cùng với sự gia tăng của cổ phiếu công nghệ đã đẩy chỉ số Nasdaq lên cao hơn 18%. Bitcoin cũng đã tăng gần gấp đôi kể từ cuối tháng 12.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng trở nên hoài nghi về đợt tăng rủi ro trong năm nay. Nick Ferres, Giám đốc đầu tư của quỹ phòng hộ Vantage Point Asset Management cho biết, việc định giá thị trường chứng khoán quá lạc quan.

“Độ rộng thị trường hỗ trợ cho đợt phục hồi là cực kỳ kém. Các nhà đầu tư chứng khoán dường như muốn tất cả những lợi ích của việc cắt giảm lãi suất mà không phải trải qua thiệt hại”, ông cho biết.

Hạc Hiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *