Cổ phiếu Credit Suisse lao dốc sau quyết định của nhà đầu tư Arab

Giá trị cổ phiếu của Credit Suisse ngày 15/3 giảm 30% và rơi xuống mức thấp kỷ lục sau khi Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia từ chối cấp thêm vốn cho định chế tài chính này.

 Văn phòng chi nhánh của Credit Suisse ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnh: Arnd Wiegmann/Reuters.

Văn phòng chi nhánh của Credit Suisse ở Bern, Thụy Sĩ. Ảnh: Arnd Wiegmann/Reuters.

Thông tin ngừng tăng vốn được lãnh đạo Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg.

“Vì nhiều nguyên nhân, câu trả lời chắc chắn là không”, ông Ammar Al Khudairy, Chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia, nói.

“Nguyên nhân đơn giản nhất là các quy định và điều luật. Chúng tôi đang sở hữu 9,8% vốn ngân hàng – nếu con số này vượt quá 10%, các điều luật mới sẽ áp dụng – cả từ giới chức châu Âu lẫn Thụy Sĩ”.

“Chúng tôi không muốn phải đối mặt với các quy định mới”, ông Al Khudairy nói thêm.

Ông Al Khudairy đưa ra bình luận tương tự khi trả lời Reuters bên lề một hội nghị ở Saudi Arabia. Ông nhận định thêm rằng Credit Suisse vẫn chưa cần cấp thêm vốn.

“Tôi không nghĩ họ cần thêm tiền. Nếu nhìn vào các chỉ số, họ vẫn ổn. Họ hoạt động dưới một thể chế vững chắc tại Thụy Sĩ và các quốc gia khác”, chủ tịch Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia nói thêm.

Thông tin trên không chỉ tác động tới Credit Suisse mà còn tới nhiều định chế tài chính lớn khác tại châu Âu. Giá cổ phiếu của Socíeté Générale, BNP Paribas, Monte dei Paschi di Siena và UniCredit đồng loạt giảm trên 10%, cổ phiếu UBS giảm 5,7%, Deutsche Bank giảm 8%, Standard Chartered giảm 5,8% và HSBC giảm 4%, theo Guardian.

Từ vị thế của một trong những ngân hàng hàng đầu tại Phố Wall, trong những năm qua, Credit Suisse đã phải đối mặt với hàng loạt vụ bê bối, khiến danh tiếng của ngân hàng này sụt giảm nghiêm trọng trong mắt các khách hàng và nhà đầu tư.

Hàng loạt quan chức cấp cao của ngân hàng cũng đã mất việc. Chỉ trong năm 2022, các khách hàng rút tổng cộng 124 tỷ franc Thụy Sĩ (Khoảng 133 tỷ USD) khỏi Credit Suisse.

Trong cả năm, ngân hàng này lỗ khoảng 7,3 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 7,9 tỷ USD), mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong khi đó, Ngân hàng Quốc gia Saudi Arabia là cổ đông lớn nhất của Credit Suisse. Giới chủ Arab mua gần 10% giá trị cổ phiếu của Credit Suisse hồi cuối năm ngoái khi chi ra 1,5 tỷ franc Thụy Sĩ (hơn 1,6 tỷ USD) trong tổng số 4 tỷ USD mà ngân hàng Thụy Sĩ kêu gọi để tái cơ cấu, CNN cho biết.

Việt Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *