[ĐHĐCĐ FPT] Ông Trương Gia Bình: Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất chip trên toàn thế giới, mảng cloud sẽ tăng trưởng 3 chữ số

[ĐHĐCĐ FPT] Ông Trương Gia Bình: Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất chip trên toàn thế giới, mảng cloud sẽ tăng trưởng 3 chữ số

Chiều 6/4, Công ty cổ phần FPT (Mã: FPT) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023.

Năm 2023, FPT đặt kế hoạch doanh thu 52.289 tỷ đồng (~2,1 tỷ USD) và lợi nhuận trước thuế 9.055 tỷ, tăng lần lượt 18,8% và 18,2% so với kết quả năm 2022.

Trong cơ cấu doanh thu, khối công nghệ dự kiến sẽ đem về doanh thu nhiều nhất với 31.150 tỷ đồng, tăng gần 21% so với cùng kỳ và chiếm gần 60% tổng doanh thu. Hai khối viễn thông và giáo dục, đầu tư khác mục tiêu tăng trưởng lần lượt 14% lên 16.739 tỷ và 25% lên 4.400 tỷ.

Trong đó, mục tiêu mảng dịch vụ CNTT cho thị trường nước ngoài hướng đến doanh thu 1 tỷ USD; mảng dịch vụ CNTT trong nước hướng đến mục tiêu phục vụ 1 triệu doanh nghiệp trong nước.

Về lợi nhuận, khối công nghệ dự kiến đóng góp 4.166 tỷ đồng LNTT, tăng 24%, khối viễn thông đem về 3.230 tỷ đồng LNTT trong khi LNT khối giáo dục, đầu tư và khác dự kiến đạt 1.659 tỷ đồng.

Trực tiếp ĐHĐCĐ FPT: Mục tiêu chinh phục hợp đồng hàng trăm triệu USD ở nước ngoài, mỗi năm đầu tư 30-50 triệu USD cho hoạt động M&A - Ảnh 1.

Về kế hoạch đầu tư, FPT lên kế hoạch dùng 1.800 tỷ đồng để đầu tư cho khối công nghệ, bao gồm việc đầu tư các khu tổ hợp văn phòng tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM,… cũng như đầu tư vào hạ tầng công nghệ.

Với khối viễn thông, FPT sẽ dành ra 2.300 tỷ đồng để đầu tư các trục cáp chính, cáp biển, nâng cấp chất lượng hạ tầng viễn thông nội địa và hệ thống trung tâm dữ liệu. Trọng tâm đầu tư là cáp quang biển.

Với khối giáo dục, tập đoàn dự định đầu tư 1.700 tỷ để mở rộng các khuôn viên tại Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, song song đó là mở rộng hàng loạt điểm trường mới tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam. Khối phổ thông của FPT là đơn vị đầu tiên giảng dạy chương trình trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Mảng truyền hình, ngoài nội dung về thể thao, FPT sẽ đầu tư các chương trình giải trí.

Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, FPT đặt mục tiêu chinh phục hợp đồng hàng trăm triệu USD tại Mỹ và Nhật Bản. Mỗi năm đầu tư 30-50 triệu USD cho hoạt động M&A, đẩy mạnh ở châu Âu, Á, Mỹ latinh để tăng khả năng tiếp cận các múi giờ trên thế giới.

Về phương án chia cổ tức , Hội đồng quản trị (HĐQT) FPT trình cổ đông chia cổ tức năm 2022 theo tỷ lệ 20% tiền mặt (2.000 đồng/cp) và 15% bằng cổ phiếu, tương ứng cổ đông cứ sở hữu 100 cổ phiếu được nhận về 15 cổ phiếu mới, nguồn trích từ LNST của công ty.

====

Thảo luận tại đại hội:

Chia sẻ về kết quả kinh doanh sơ bộ trong quý I/2023?

Doanh thu ước tính tăng trưởng 18%, lợi nhuận có thể tăng trưởng 18% hoặc hơn trong quý I. Động lực chính vẫn xuất khẩu phần mềm ước tính tăng trưởng trên 25%. Tuy nhiên mảng kinh doanh trong nước hoặc đi ngang hoặc giảm trong quý I trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn.

Vì sao hai tháng đầu năm, doanh thu chuyển đổi số của FPT chỉ tăng 8%?

Dù tăng chậm trong hai tháng đầu năm song dự kiến trong quý I, doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng xấp xỉ 30%. Dự kiến năm nay, doanh thu chuyển đổi số của FPT có thể tăng trưởng 35 – 40%.

Vì sao biên lợi nhuận của mảng viễn thông giảm trong hai tháng đầu năm?

Biên lợi nhuận giảm do chi phí mua bản quyền truyền hình và chi phí mảng viễn thông vẫn chưa được tối ưu. FPT đang nỗ lực tối ưu các chi phí để duy trì biên lợi nhuận mảng này trong năm nay tương đương năm 2022.

Khi nào sẽ FPT sẽ hợp nhất kết quả kinh doanh của Intertec vào báo cáo tài chính?

Tháng 3 sẽ hợp nhất KQKD của Intertec vào vào báo cáo tài chính của FPT.

Sắp tới FPT có ý định M&A doanh nghiệp nước ngoài nào không?

Chúng tôi rất muốn M&A và liên tục tìm kiếm đối tượng để M&A. Thông thường FPT M&A những công ty tư vấn, vì tư vấn không nghề chính của chúng tôi mà chúng tôi làm nghề phát triển. Chúng tôi tìm những công ty đang tư vấn cho những công ty lớn trên thế giới và ‘’móc toa’’ vào để phát triển thị trường của mình.

Tôi đc biết thị trường chip điện tử 1 năm doanh thu 1.000 tỷ USD, FPT đã đi đến đâu rồi và dự định tương lai chiếm bao nhiêu % thị trường này để biến FPT thành công cung cấp chip điện tử cho toàn cầu?

Ông Trương Gia Bình: Tôi nghĩ Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất chip trên toàn thế giới. Vừa rồi 1 tập đoàn chiếm 89% thị phần sản xuất chip của Mỹ sang VN và đánh giá VN là nơi tốt nhất để làm chip trong các lựa chọn Malaysia, Indonesia, đơn vị này cũng ép Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam để sản xuất chip.

Vấn đề thách thức nhất là nhân lực, theo kế hoạch thì Thủ tướng sẽ đến FPT và giao kế hoạch đào tạo nhân lực chip cho FPT.

Chip FPT đang có 25 triệu sản phẩm chip đã bán được, rất may FPT có mạng lưới khách hàng lớn và chúng tôi hứa là Việt Nam mà có các công ty sản xuất chip thì chúng tôi sẽ bày cho các bạn làm chip và nếu các bạn không làm được thì FPT sẽ bán cho các bạn.

Với những chiến lược của mình, trong tương lai FPT có cần nguồn vốn quốc tế không, như IPO ở Mỹ?

Về IPO quốc tế thì nó không rõ lắm về lợi ích. Người ta IPO quốc tế vì muốn khẳng định họ là công ty quốc tế nhưng không ai nghi ngờ chúng tôi là công ty quốc tế cả, chúng tôi không cần IPO ở Mỹ để người ta nói chúng tôi là cty quốc tế. Thủ tục làm nó rất kinh hoàng, tốn kém, vất vả, tôi không biết mình có nên trả cái vất vả đấy cho mục tiêu không rõ không, nếu một ngày nó rõ thì chúng tôi sẽ làm.

Tác động của Chat GPT đến hoạt động của FPT như thế nào và FPT có kế hoạch phát triển sản phẩm cạnh tranh không?

Công nghệ GPT rất tuyệt vời và FPT cũng đang phát triển công nghệ GPT phục vụ cho ngân hàng và sắp tới cho y tế.

[Trực tiếp ĐHĐCĐ FPT] Ông Trương Gia Bình: Việt Nam sẽ là trung tâm sản xuất chip trên toàn thế giới, mảng cloud sẽ tăng trưởng 3 chữ số - Ảnh 2.

Năm nay đại học FPT có kế hoạch tuyển 20.000 sinh viên, vậy vấn đề đầu ra có bị ảnh hưởng khi kinh tế khó khăn và ngành CNTT cắt giảm không?

Điểm chuẩn đầu vào ngành CNTT 27-29 điểm, chúng tôi còn không đủ sức để tuyển sinh viên vào FPT, chính tập đoàn FPT còn không cạnh tranh nhân lực được với các tập đoàn khác khi sinh viên của chúng tôi tốt nghiệp nên chúng tôi phải yêu thương các em từ năm 1 năm 2.

Khả năng tăng trưởng thị phần mảng băng thông?

Thị trường băng thông rộng cố định VN đang bão hoà, với thế chân vạc là VNPT, Viettel và FPT Telecom, hiện vẫn có khả năng tăng trưởng nhưng khó đột biến, chúng tôi tập trung khai thác những gì đang có để tạo ra giá trị mới cho khách hàng.

Trong mảng viễn thông, kế hoạch mảng data center như thế nào?

Đây là mảng rất quan trọng, nhưng giai đoạn 2020-21 tăng trưởng chậm lại do Covid, dẫn tới chuỗi cung ứng sản phẩm, thiết bị cho chúng tôi bị ảnh hưởng, nhiều thiết bị thường trước đó 6 tháng đã có hàng, nhưng 2 năm rồi 18 tháng mới ship được về Việt Nam. Hiện tại khi bước vào bình thường mới thì chúng tôi đặt mục tiêu data center sẽ tăng trưởng gấp đôi.

Fpt định vị mảng AI và cloud trong nước như thế nào để cạnh tranh với đối thủ trong nước hay các big tech cũng đang phát triển rất mạnh?

Chúng tôi sẽ dùng trí tuệ nhân tạo của FPT cùng với năng lực hạ tầng truyền dẫn, tính toán về dữ liệu lớn để phát triển cloud. Chúng tôi tập trung vào phát triển multicloud. Chúng tôi bàn rất nhiều là cạnh tranh với các bigtech như nào, tôi nghĩ cái mà doanh nghiệp Việt rất cần là service, tốc độ xử lý vấn đề, giải quyết các bài toán của doanh nghiệp, tương lai của cloud thì khỏi bàn, tôi không nghi ngờ tốc độ tăng trưởng 3 con số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *