Giá dầu và gas trên thị trường thế giới đua nhau trượt dốc

Trong phiên giao dịch ngày 22/2, cả giá dầu và gas trên thị trường thế giới đều đua nhau trượt dốc trước lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu dai dẳng làm lu mờ những yếu tố hỗ trợ giá nhiên liệu. Ngoài ra, nhu cầu sưởi ấm ít hơn, sự gia tăng sản xuất và lưu trữ cũng là những yếu tố tác động.

Ảnh: TL mimh họa.

Ảnh: TL mimh họa.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 0,2%

Mức giảm 0,2% được ghi nhận đối với dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ, xuống 76,17 USD/thùng vào lúc 7h31 (giờ Việt Nam), trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 4 giảm 0,12% xuống 82,77 USD/thùng.

Trước đó (ngày 21/2) giá dầu giảm hơn 1% vì lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu dai dẳng làm lu mờ những yếu tố hỗ trợ giá nhiên liệu, hạn chế nguồn cung, thúc đẩy các nhà đầu tư chốt lời vì đợt tăng của phiên trước đó.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,2% xuống 83,05 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI giao tháng 4 của Mỹ giảm 0,2% xuống 76,27 USD.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết biến động giá trong phiên dường như mang tính kỹ thuật nhiều hơn. “Thị trường dường như bị suy yếu bởi những lo ngại cũ, rằng đồng USD sẽ mạnh lên và về tình hình lãi suất”, ông nói.

Đồng USD mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng các ngoại tệ khác.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, dự trữ dầu trong tuần trước của Mỹ tăng 1,2 triệu thùng. Như vậy, hai tháng qua, dự trữ dầu thô của Mỹ đã liên tục tăng.

Reuters cho biết, Nga có kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô 500.000 thùng/ngày, tương đương khoảng 5% sản lượng, vào tháng 3 sau khi phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu và các sản phẩm dầu của Nga. Việc cắt giảm sẽ chỉ áp dụng cho sản lượng tháng 3, Reuters dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak.

Giá gas tiếp đà giảm

Nhưng ghi nhận mức điều chỉnh không quá 1% vào phiên giao dịch sáng 22/2 do nhu cầu sưởi ấm ít hơn cũng như sự gia tăng sản xuất và lưu trữ.

Chốt phiên, giảm 0,64% xuống 2,17 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2023 vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam)

Trước đó, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ đã giảm 9% vào phiên giao dịch thứ Ba (21/2), tiếp tục xu hướng giảm do nhu cầu sưởi ấm ít hơn cũng như sản xuất và lưu trữ gia tăng.

Như vậy khí đốt của Mỹ đã giảm hơn 50% trong năm nay, Reuters cho biết.

Thu Dung (t/h)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *