Giá gas ngày 6/5 tiếp đà phục hồi sau phiên tăng mạnh cuối tuần qua

Giá gas ngày 6/5 tiếp đà phục hồi sau phiên tăng mạnh cuối tuần qua

Khảo sát mới nhất cho thấy, giá gas tiếp tục nhích nhẹ. Mỹ có thể mất khí đốt tự nhiên của Canada khi nhà ga LNG Canada khởi động.

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (6/5) tăng 0,47%, lên mức 2,16 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 6/2024 vào lúc 9h20 (giờ Việt Nam).

Giá gas ngày 6/5 tiếp đà phục hồi sau phiên tăng mạnh cuối tuần qua

Theo Investing.com, việc khởi động LNG Canada, cảng xuất khẩu đầu tiên của nước này, có thể sẽ gây căng thẳng cho nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên trong nhiều năm và buộc các nhà sản xuất phải giảm xuất khẩu sang Mỹ, nơi nhu cầu nhiên liệu này cao kỷ lục.

LNG Canada do Shell dẫn đầu đã bắt đầu thử nghiệm kho cảng British Columbia trị giá 40 tỷ đô la Canada trước khi đưa vào hoạt động thương mại bắt đầu từ giữa năm 2025. Nhà ga này sẽ xử lý tới 2 tỷ feet khối mỗi ngày (bcf/ngày), chiếm 11% sản lượng khí đốt hiện tại của Canada.

Giống như Canada, Mỹ đang xây dựng thêm nhiều kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vì nước này sản xuất ra nhiều khí đốt hơn mức tiêu thụ. Tuy nhiên, ngay cả với tư cách là nhà sản xuất khí đốt hàng đầu thế giới, Mỹ cũng không khoan đủ để đáp ứng cả nhu cầu tiêu dùng trong nước lẫn nhu cầu xuất khẩu ngày càng tăng.

Ông Jamie Heard, Phó chủ tịch phụ trách thị trường vốn tại Tourmaline Oil, cho biết, các nhà sản xuất miền Tây Canada trong lịch sử có thể tăng sản lượng trung bình lên tới 0,5 bcf/ngày so với cùng kỳ năm trước, cho thấy khoảng cách cung cấp tạm thời cho thị trường Mỹ và miền đông Canada khi bắt đầu hoạt động toàn bộ LNG Canada.

Ước tính đó dựa trên công suất mới, không phải biến động hàng năm do ngừng hoạt động.

Theo ông Heard: “Theo quan điểm của chúng tôi, sẽ phải mất tới 4 năm để đáp ứng được sức hút mà LNG Canada đang cung cấp cho thị trường”.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết, Canada đã xuất khẩu khoảng 8 bcf/ngày khí đốt qua đường ống sang Mỹ vào năm 2023, so với mức trung bình 7,5 bcf/ngày trong 5 năm trước đó.

Song song đó, ARC Resources, nhà sản xuất khí đốt lớn thứ ba của Canada, dự kiến ​​sẽ có những giai đoạn xuất khẩu của Canada sang Mỹ thấp hơn khi cung và cầu không khớp nhau, nhưng những giai đoạn đó có thể sẽ ngắn ngủi khi thị trường tái cân bằng.

Việc đáp ứng nhu cầu phụ thuộc vào cách so sánh giá giữa các trung tâm khí đốt toàn cầu và sự chênh lệch có vẻ dễ biến động hơn.

ARC sẽ cung cấp khí đốt cho dự án Cedar LNG, một trong số dự án trên bờ biển Thái Bình Dương của British Columbia, gần mỏ đá phiến Montney rộng lớn của Canada và có khoảng cách vận chuyển ngắn tới các thị trường châu Á.

Ông Eli Rubin, Nhà phân tích cấp cao tại EBW Analytics Group, cho biết: “Việc khởi động LNG Canada mở ra các thị trường mới cho khí đốt của Canada ngoài 48 Tiểu bang vùng Hạ của Mỹ… bất kỳ sự suy giảm nào về lượng xuất khẩu khí đốt của Canada sang Mỹ đều có thể ảnh hưởng đến Bắc Mỹ vào cuối thập kỷ này”.

Tuy nhiên, ông Rubin cho biết, trong ngắn hạn, LNG Canada sẽ giúp giải quyết “tình trạng dư cung quá mức khí đốt trong kho” ở Canada và Mỹ.

Sau một mùa đông ôn hòa, giá khí đốt ở Bắc Mỹ hiện ở mức thấp và nguồn cung ở mức cao.

Giá gas ngày 6/5 tiếp đà phục hồi sau phiên tăng mạnh cuối tuần qua
Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước tháng 5 tiếp tục giảm

PLO đưa tin, chiều 30/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ ngày 1/5 giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 471.000 đồng/bình 12kg và 1.960.500 đồng/bình 50kg.

Công ty Cổ phần kinh doanh gas LPG Việt Nam chi nhánh miền Nam thông báo, từ ngày 1/5 giá gas PetroVietNam Gas giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 18.750 đồng/bình 45kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/5 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá gas bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không vượt quá 434.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 5 chốt 582,5 USD/tấn, giảm 35 USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá gas trong nước giảm tương ứng.

Ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, do tỷ giá USD tăng ở mức 25.458 đồng, nếu không ảnh hưởng bởi tỷ giá, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng trong tháng 5 giảm gần 12.000 đồng/bình 12kg.

Đây là tháng thứ hai giá gas tiếp tục giảm với tổng mức 10.000 đồng/bình 12kg.

Theo: vietnambiz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *