Khoảng 6 giờ ngày 18-4, giá vàng hôm nay giao dịch tại 1.994 USD/ounce, giảm 21 USD so với mức giá cao nhất của phiên giao dịch đêm qua là 2.015 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay giảm sốc trong bối cảnh các mối quan tâm của thị trường xoay quanh tăng trưởng kinh tế và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể kéo dài chính sách thắt chặt chính sách tiền tệ để kéo giảm lạm phát.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố vào tuần trước yếu hơn so với dự đoán, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra trước cuối năm 2023. Hơn nữa, một số quan chức của FED đã lên tiếng cho rằng tổ chức này chưa hoàn thành nhiệm vụ kiểm soát lạm phát.

Phản ứng những thông tin trên, đồng USD tăng giá rất mạnh so với nhiều ngoại tệ khác khiến giá vàng hôm nay rơi vào thế bất lợi.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Mỹ lao lên 3,59%/năm, kích thích nhà đầu tư thu gom USD để mua trái phiếu. Giá vàng hôm nay gánh thêm sức ép đi xuống.

Trước sức mạnh của USD và trái phiếu, giới đầu cơ vàng liền bán ra thu hồi vốn, kéo theo những người chuyên lướt sóng bán khống kim loại quý này rồi chờ giá giảm sẽ mua lại nhằm “ăn” chênh lệch. Thế nên, giá vàng thế giới có lúc giảm mạnh 35 USD, từ 2.015 USD xuống còn 1.980 USD/ounce lúc 23 giờ ngày 17-4.

Tại mức giá này, những người đã bán khống bắt đầu mua vào. Giá vàng hôm nay bật tăng trở lại và đến 6 giờ ngày 18-4 giao dịch tại 1.994 USD/ounce nhưng vẫn giảm 11 USD so với mức giá mở cửa hôm trước là 2.005 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 18-4: Giảm sốc! - Ảnh 2.

Trước đó, tại Việt Nam, do trong ngày 17-4 giá vàng thế giới đi lên nên giá vàng SJC tăng 250.000 đồng/lượng, chốt cuối ngày tại 67,2 triệu đồng/lượng.

Thy Thơ – Ảnh: Tấn Thạnh – Đồ họa: Chi Phan