Giá vàng hôm nay 6/4/2023: Giá vàng gặt hái ‘thành quả ngọt ngào’, sẽ chinh phục mức cao nhất mọi thời đại?

Giá vàng hôm nay 6/4/2023 tiếp tục đi lên và đang trên đà tiến tới mức cao kỷ lục mới. Chuyên gia nhận định, thị trường vàng đang ở trong một môi trường rất thuận lợi, vì nền kinh tế yếu đi mà áp lực lạm phát vẫn đang ở mức cao.

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 6/4 và TỶ GIÁ HÔM NAY 6/4

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 6/4/2023

Giá vàng thế giới đang trên đà tiến tới mức cao kỷ lục mới. Ghi nhận của TG&VN lúc 19h ngày 5/4, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco ở mức . Con số này ghi nhận đà cao mạnh nhất của kim loại quý kể từ táng 3/2022, sau khi Nga tiến hành chiến dịch ở Ukraine và đẩy các thị trường trên toàn cầu vào hỗn loạn.

Nguyên nhân dẫn đến đà tăng mạnh là do dữ liệu kinh tế của Hoa Kỳ được công bố vào sáng thứ Ba. Bộ Lao động Mỹ báo cáo, cơ hội việc làm đã giảm trong tháng 2 xuống mức thấp nhất trong gần hai năm. Đây được cho là một dấu hiệu thể hiện nhu cầu của người sử dụng lao động đối với người lao động đã giảm bớt.

Trong khi đó, đơn đặt hàng nhà máy của Mỹ trong tháng 3 đã giảm 0,7%. Những thông tin trên đã gây áp lực lên chỉ số USD và làm giảm lợi tức của Kho bạc Mỹ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Australia tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ sau cuộc họp thường kỳ. Ngân hàng này cho biết, việc tạm dừng thắt chặt sẽ cho họ thời gian để đánh giá triển vọng trong bối cảnh không chắc chắn, nhưng có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Tại thị trường châu Á, giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2022, sau khi số liệu kinh tế yếu của Mỹ thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn và làm gia tăng những đồn đoán cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể có lập trường mềm mỏng hơn về việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vào lúc 14h ngày 5/4 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 2.025,49 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,2% lên 2.042,10 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 6/4/2023: Giá vàng gặt hái 'thành quả ngọt ngào, dễ dàng đạt mức cao nhất mọi thời đại? (Nguồn: Medium)

Giá vàng hôm nay 6/4/2023: Giá vàng gặt hái ‘thành quả ngọt ngào, dễ dàng đạt mức cao nhất mọi thời đại? (Nguồn: Medium)

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên 4/4:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,55 – 67,17 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,55 – 67,15 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,65 – 67,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,57 – 67,13 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 55,63 – 56,58 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 55,30 – 56,40 triệu đồng/lượng.

Thị trưởng vàng ở môi trường rất thuận lợi

Giám đốc giao dịch David Meger của High Ridge Futures nhận định, thị trường vàng đang ở trong một môi trường rất thuận lợi, vì nền kinh tế yếu đi mà áp lực lạm phát vẫn đang ở mức cao.

Tuần này, giá dầu thô đã tăng mạnh sau khi OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga, bất ngờ giảm sản lượng sản lượng khai thác dầu. Động thái này của OPEC đặt ra áp lực lạm phát lớn hơn trên phạm vi toàn cầu, từ đó kích thích nhu cầu nắm giữ vàng vì vàng là tài sản chống lạm phát hàng đầu.

“Từ góc độ kỹ thuật, giá vàng có thể còn mạnh và ổn định ở vùng giá hiện tại hoặc thậm chí tăng cao hơn. Mốc 2.050 USD/ounce sẽ là một ngưỡng kháng cự quan trọng. Nếu mốc này bị phá, giá vàng có thể dễ dàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại”, nhà giao dịch kim loại quý Alexander Zumpfe của Heraeus nhận định.

Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan về giá kim loại quý.

Triển vọng lạm phát tăng có thể đặt ra khả năng Fed tăng lãi suất lên mức cao hơn và giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian lâu hơn. Một môi trường như vậy không có lợi cho giá vàng, vì vàng là tài sản không mang lãi suất.

Nhà phân tích Han Tan của Exinity nhấn mạnh, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, giá vàng sẽ không giữ được hết thành quả của đợt tăng gần đây.

“Cá mập” đang gom hàng

Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), thị trường vàng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân hàng trung ương. Các nước không ngừng tăng lượng vàng dự trữ trong tháng Hai. Lượng mua vào của nhóm này có một năm khởi đầu ấn tượng nhất kể từ năm 2010.

Số liệu từ WGC công bố sáng 5/4 cho thấy, lượng vàng dự trữ thế giới tăng 52 tấn trong tháng 2/2023. Đây là tháng tăng thứ 11 liên tiếp. Hai tháng đầu năm, lượng vàng mua vào của ngân hàng trung ương các nước đạt 126 tấn, tiếp nối con số kỷ lục 1.136 tấn của nhóm này mua vào trong năm 2022.

Theo chuyên gia phân tích cao cấp Krishan Gopaul của WGC, tính trung bình theo tháng, số lượng vàng ngân hàng trung ương các nước mua vào trong 2 tháng đầu năm 2023 thấp hơn trung bình tháng trong năm 2022. Nhưng, đây lại là khởi đầu mạnh nhất trong khoảng 12 năm qua.

(theo Reuters, Kitco News)

Linh Chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *