Góc nhìn CTCK: Thị trường cần thêm một vài phiên tích luỹ, nhà đầu tư có thể canh mua

Chứng khoán SHS cho rằng việc thị trường chững lại khá dễ hiểu khi VN-Index gần như đã chạm vào đường kháng cự của kênh tích lũy

Nối tiếp đà tăng điểm phiên đầu tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa phiên 9/5 trong sắc xanh, tiếp cận ngưỡng 1.060 điểm. Tuy nhiên áp lực bán dần xuất hiện khiến đà tăng không thể giữ vững, đảo chiều giảm điểm về quanh mốc tham chiếu. Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,33 điểm (+0,03%) lên mốc 1.053,77 điểm. Dòng tiền giảm so với phiên hôm trước, giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt trên 8.000 tỷ đồng

Khối ngoại vẫn tiếp tục là điểm trừ khi duy trì đà bán ròng xuyên suốt phiên, tổng giá trị đạt 257 tỷ đồng.

Sau phiên giằng co, hầu hết các CTCK đã đưa ra những nhận định tương đối thận trọng.

Cần thêm một vài phiên tích luỹ

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), diễn biến của VN-Index thể diện sự lưỡng lự của nhà đầu tư sau phiên tăng điểm mạnh, áp lực bán quanh vùng 1.050 vẫn đang khá lớn. Với diễn biến hiện tại, chỉ số VN-Index cần có thêm những phiên giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp tới khi góc tăng điểm sẽ được mở rộng và nhịp phục hồi có thể được kéo dài hơn.

Đáng chú ý, tuy không có sự thay đổi tích cực lớn về mặt điểm số nhưng VCBS đánh giá sự phân hóa vẫn được thể hiện khá rõ ràng khi dòng tiền vẫn tìm đến những mã cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đội ngũ phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thêm từ 10% – 20% đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong danh mục thuộc các nhóm ngành như dầu khí, bất động sản khu công nghiệp.

Tương tự, Chứng khoán BSC cho rằng thị trường có thể sẽ giằng co trong vùng 1.050-1.060 điểm trong những phiên tới để tìm điểm cân bằng sau phiên hồi phục mạnh trước đó.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Yuanta đánh giá thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể vẫn sẽ ở mức thấp và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khó thu hút dòng tiền và cũng phân hóa trong nhóm này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy nhà đầu tư cũng lạc quan hơn với diễn biến thị trường hiện tại.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50% danh mục.

Khả năng cao thị trường sẽ hướng tới chu kỳ tích cực hơn

Tích cực hơn, Chứng khoán SHS cho rằng việc thị trường chững lại khá dễ hiểu khi VN-Index gần như đã chạm vào đường kháng cự của kênh tích lũy. Song, trạng thái tích lũy của thị trường rất có thể sẽ sớm bị phá vỡ nếu thị trường tiếp tục tăng điểm hoặc thậm chí đi ngang trong vài phiên tới. SHS tự tin sau giai đoạn tích lũy thị trường sẽ tạo ra một chu kỳ tích cực hơn. Trong ngắn hạn, nếu tiếp tục tăng điểm, SHS dự báo VN-Index có thể hướng tới vùng kháng cự gần nhất là 1.070 điểm – 1.075 điểm.

Chứng khoán An Bình (ABS) nêu quan điểm vùng 1.050-1.060 đang là kháng cự ngắn hạn của thị trường vì vậy có thể sẽ có biến động rung lắc, tích lũy tại đây. Nếu thị trường vượt qua vùng này thì sẽ tiếp tục hướng tới vùng kháng cự 1.073-1.080 điểm. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của thị trường nằm ở vùng 1.029 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *