Ngày 17/4, giá gas tăng nhẹ sau khi chững lại vào sáng qua

Ngày 17/4, giá gas tăng nhẹ sau khi chững lại vào sáng qua

Giá gas hôm nay (17/4) nhích nhẹ dưới 1%. Tại châu Âu, giá khí đốt tự nhiên cũng tăng trước lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông, khí đốt ở trạm Freeport LNG vẫn giảm và sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch ở Na Uy

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (17/4) tăng 0,71, lên mức 1,69 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 5/2024 vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Ngày 17/4, giá gas tăng nhẹ sau khi chững lại vào sáng qua

Theo Reuters, giá khí đốt của Hà Lan và Anh tăng vào phiên ngày 16/4 trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông, khí đốt ở trạm Freeport LNG vẫn giảm và sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch ở Na Uy.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Sự bất ổn ở Trung Đông sẽ là mối lo ngại đối với thị trường khí đốt châu Âu, đặc biệt là với khu vực phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn cung cấp LNG kể từ cuộc chiến Nga – Ukraine”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Hai (15/4) đã triệu tập nội các chiến tranh lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ để cân nhắc phản ứng trước cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cuối tuần của Iran.

Tham mưu trưởng quân đội Herzi Halevi cho biết Israel sẽ đáp trả. Song ông không cung cấp thông tin chi tiết.

Các nhà phân tích của ING cho biết thêm, cũng hỗ trợ giá là sự cố ngừng hoạt động ngoài kế hoạch tại nhà máy chế biến Nyhamna của Na Uy, dẫn đến lưu lượng khí đốt hàng ngày của Na Uy đến châu Âu giảm khoảng 15% kể từ thứ Sáu (12/4) xuống dưới 300 triệu mét khối/ngày.

Thời gian ngừng hoạt động đã được kéo dài đến ngày mai.

Dữ liệu LSEG cho thấy, ở Tây Bắc châu Âu, nhiệt độ được dự báo sẽ giảm xuống khoảng 3,5°C so với mức trung bình theo mùa vào thứ Năm (18/4) tuần này và thời tiết lạnh hơn dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối tháng này.

Dự báo gió sẽ giảm từ hôm nay, điều này có thể làm tăng nhu cầu khí đốt từ các nhà máy điện. Sau đó, họ dự kiến ​​sẽ nhận hàng vào cuối tuần.

Trong một diễn biến khác, dữ liệu từ LSEG cho thấy nhà máy hóa lỏng của Freeport LNG ở Mỹ gần như không hoạt động trong ngày thứ 5 liên tiếp vào thứ Hai, với tỷ lệ sử dụng khí đốt ở mức 125 triệu feet khối mỗi ngày (mmcf/d), tương đương 5% mức sử dụng hoàn toàn của nó.

Trái lại, một yếu tố khác khiến giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu giảm giá là mức lưu trữ đã đầy khoảng 61%.

Ngày 17/4, giá gas tăng nhẹ sau khi chững lại vào sáng qua
Ảnh: Lạc Yên

Giá gas trong nước

Ngày 1/4, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết, từ hôm nay giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco giảm 5.000 đồng/bình 12kg và 21.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 476.000 đồng/bình 12kg và 1.984.500 đồng/bình 50kg.

Trong khi đó, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết từ 1/4 giá gas Saigon Petro sẽ giảm 4.500 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 438.500 đồng/bình 12kg.

Gas Perolimex Sài Gòn cũng giảm 5.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty, do giá gas thế giới tháng 4 chốt 617, 5USD/tấn, giảm 17,5 USD/tấn so với giá tháng trước. Vì vậy, các công ty điều chỉnh giá giảm tương ứng.

Từ đầu năm đến nay, đây là tháng đầu tiên giá gas giảm.

Theo: vietnambiz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *