Nhiều cựu lãnh đạo Tổng Cty Cienco 1 sắp hầu tòa vì tự ý xóa nợ 184 tỷ đồng

Cơ quan truy tố cáo buộc cựu Tổng giám đốc Cienco 1 Cấn Hồng Lai và sáu bị can khác đã bỏ ra ngoài sổ sách khoản nợ 184 tỷ đồng phải thu trong quá trình cổ phần hóa, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Ngày 3/4, được biết TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 – Công ty cổ phần (Cienco 1) ra xét xử sơ thẩm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 6 – 7/4, dưới sự điều hành của thẩm phán Đào Bá Sơn; thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử có 4 cán bộ Viện KSND TP Hà Nội và 14 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Trong vụ án, các bị can Cấn Hồng Lai (SN 1955, cựu Tổng giám đốc Cienco 1); Phạm Dũng (SN 1961, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco 1); Nguyễn Ngọc Tuyển (cựu kiểm toán viên Công ty kiểm toán A&C – nay là Phó tổng giám đốc Công ty Kiểm toán và định giá ASCO) và 4 người khác cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Nhiều cựu lãnh đạo Tổng Cty Cienco 1 sắp hầu tòa vì tự ý xóa nợ 184 tỷ đồng - Ảnh 1.

Ông Cấn Hồng Lai (trái) và ông Phạm Dũng (phải).

Theo cáo buộc, Cienco 1 thành lập năm 1995 do Bộ GTVT đại diện chủ sở hữu. Phần vốn điều lệ thuộc sở hữu Nhà nước là 100%. Năm 2013, Bộ chủ quản phê duyệt cho Cienco-1 thực hiện cổ phần hóa. Bị can Phạm Dũng được giao làm Trưởng ban chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp, còn ông Lai làm phó ban.

Tuy nhiên, theo Viện kiểm sát, quá trình cổ phần hóa, các ông Phạm Dũng và Cấn Hồng Lai cùng thuộc cấp đã thỏa thuận, thống nhất xử lý các khoản nợ phải thu trái quy định pháp luật. Mục đích để xử lý tài chính trước khi cổ phần hóa cho Cienco 1 không còn các khoản nợ xấu.

Theo đó, giai đoạn 2010-2013, các bị can xác định 50 công ty còn nợ Cienco 1 tổng số tiền 364 tỷ đồng. Trong đó, 184 tỷ đồng là khoản nợ khó thu hồi, nên nhóm ông Dung quyết định xóa nợ dù đây là tài sản công.

Sau khi cổ phần hóa, nhóm bị can đòi được 65 tỷ đồng trong số 184 tỷ đồng, nhưng không bàn giao tiền cho Nhà nước theo quy định.

Viện kiểm sát cho rằng, khoản tiền 184 tỷ đồng nêu trên phải được tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Song, bị can Cấn Hồng Lai và đồng phạm đã không làm việc này.

Ngoài ra, Cienco 1 khi cổ phần hóa không bàn giao giá trị quyền sử dụng 4 khu đất vào giá trị doanh nghiệp, gồm: 422 m2 tại số 135 Nguyễn Văn Đậu, TP.HCM; 916 m2 tại TP Tân An, tỉnh Long An; 16.706 m2 tại Châu Thành, tỉnh Tiền Giang và 852 m2 tại TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Trong khi pháp luật quy định, doanh nghiệp cổ phần hóa, UBND cấp tỉnh sẽ có ý kiến để làm căn cứ xác định giá trị đất. Nhưng nhóm cựu lãnh đạo Cienco-1 và các bị can thuộc Công ty A&C đã xác định 4 khu đất trên là “tài sản cố định vô hình” với tổng giá trị 12,6 tỷ đồng.

Theo Hội đồng định giá tài sản tố tụng hình sự, tổng giá trị 4 khu đất của Cienco-1 là hơn 67,4 tỷ đồng. Do đó, Viện kiểm sát cáo buộc, hành vi “bỏ quên” 4 khu đất của các bị can đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 54,7 tỷ đồng.

Như vậy, sai phạm của ông Phạm Dũng, Cấn Hồng Lai cùng đồng phạm đã gây thiệt hại tổng số tiền gần 240 tỷ đồng cho Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa Cienco 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *