UOB dự báo Ngân hàng Nhà nước có thể giảm thêm lãi suất điều hành

Các chuyên gia cho rằng NHNN có thể tiến hành thêm những đợt cắt giảm lãi suất một cách thận trọng, đồng thời cân nhắc đến chỉ số giá cả trong nước và diễn biến tăng trên toàn cầu.

 UOB dự báo chính sách tiền tệ thời gian tới sẽ thiên về nới lỏng nhưng không đồng nghĩa với việc bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ. Ảnh: Hoàng Hà.

UOB dự báo chính sách tiền tệ thời gian tới sẽ thiên về nới lỏng nhưng không đồng nghĩa với việc bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ. Ảnh: Hoàng Hà.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được Bộ phận Nghiên cứu kinh tế và các Thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB (UOB Global Economics & Markets Research) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Cụ thể, đánh giá về đợt giảm lãi suất điều hành từ ngày 3/4 của NHNN, UOB cho rằng đây là động thái không bất ngờ do những thông báo đã đưa ra trước đó cũng như kết quả tăng trưởng GDP quý I thấp hơn dự kiến.

Lãi suất điều hành có thể giảm thêm

Theo các chuyên gia, tốc độ tăng trưởng GDP quý I chỉ đạt 3,32% so với cùng kỳ từ mức 5,92% trong quý IV/2022 là một trong những động lực khiến NHNN cắt giảm thêm lãi suất điều hành.

Bên cạnh đó, đã có những dấu hiệu cho thấy sự ổn định quay trở lại thị trường tiền tệ sau các biến động gần đây trong hệ thống ngân hàng của Mỹ và châu Âu (sự sụp đổ của SVB và việc UBS mua lại Credit Suisse). Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Với các điều kiện này, các chuyên gia phân tích tại UOB cho rằng có nhiều khả năng NHNN sẽ thiên về chính sách nới lỏng hơn trong giai đoạn sắp tới, với việc cắt giảm lãi suất tái cấp vốn 1 điểm % trong quý II năm nay (bao gồm cả đợt giảm 0,5 điểm % từ ngày 3/4).

Tuy nhiên, UOB cho biết dù nhà điều hành thiên về chính sách nới lỏng, điều này không có nghĩa với việc bắt đầu một chu kỳ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ, ít nhất là ở thời điểm này.

“NHNN sẽ thực hiện các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo một cách thận trọng và cân nhắc. Hướng tập trung rõ ràng sẽ là quản lý lạm phát trong nước”, UOB nhận định.

Về lạm phát, các diễn biến thị trường đang cho thấy chỉ tiêu này đang hạ nhiệt. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,18% so với cùng kỳ trong quý I, thấp hơn mục tiêu của Chính phủ là 4,5%. Tuy nhiên, lạm phát cơ bản (không bao gồm giá cả lương thực, năng lượng và các dịch vụ công khác) vẫn chưa có dấu hiệu giảm đáng kể khi đã tăng 5,01% trong quý I từ mức 4,76% trong quý IV/2022 và 3,17% trong quý III/2022.

Xu hướng này có thể khiến ngân hàng trung ương lo ngại khi lạm phát cơ bản tháng 3 đã tăng 4,88% so với cùng kỳ, là tháng thứ 6 liên tiếp lạm phát dao động trên mức 4,5%.

“Bên cạnh những cân nhắc về giá tiêu dùng, bất kỳ sự cắt giảm lũy kế nào lớn hơn 1 điểm % sẽ phụ thuộc vào sự ổn định của ngành ngân hàng Mỹ và châu Âu, đặc biệt là mức độ ảnh hưởng kéo dài từ chiến dịch tăng lãi suất của Fed đến nhu cầu trên thế giới”, UOB đưa nhận định.

Đồng Việt Nam dự báo ổn định

Đánh giá về triển vọng thị trường ngoại hối, các chuyên gia của UOB cho rằng VND hiện vẫn là một trong những đồng tiền ổn định nhất châu Á.

Bất chấp những thay đổi đáng kể trong kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như tình trạng rối loạn của hệ thống ngân hàng Mỹ, Đồng Việt Nam vẫn giao dịch trong biên độ hẹp 0,8%, quanh mức 23.600 đồng/USD.

Bất chấp việc NHNN cắt giảm 1 điểm % đối với lãi suất tái chiết khấu vào ngày 16/3, sự phục hồi của xuất khẩu và sản xuất công nghiệp trong những tháng tới, kết hợp với lạm phát giảm, có thể giữ ổn định cho Đồng Việt Nam

UOB Research

“Bất chấp việc NHNN cắt giảm 1 điểm % đối với lãi suất tái chiết khấu vào ngày 16/3, sự phục hồi của xuất khẩu và sản xuất công nghiệp trong những tháng tới, kết hợp với lạm phát giảm, có thể giữ ổn định cho Đồng Việt Nam”, các chuyên gia đưa quan điểm.

Với tỷ giá USD/VND, UOB kỳ vọng cặp tiền tệ này sẽ di chuyển cùng quỹ đạo tăng như các cặp tỷ giá ngoại hối khác ở châu Á lên 24.200 đồng/USD trong quý II năm nay, trước khi giảm xuống mức 24.000 đồng/USD trong quý III và 23.800 đồng/USD trong quý IV. Sang đến quý I/2024, UOB dự báo tỷ giá đồng bạc xanh so với Đồng Việt Nam sẽ ở mức 23.600 đồng/USD.

Về tăng trưởng kinh tế, với sự khởi đầu tương đối thấp trong quý I, UOB cho rằng điều này có thể làm giảm kết quả tăng trưởng của cả năm. Do đó, trung tâm phân tích của tổ chức tài chính này hạ dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 của Việt Nam xuống mức 6% so với dự báo trước đó là 6,6% và thấp hơn mục tiêu của Chính phủ là 6,5%.

Dự báo này được đưa ra dựa trên giả định GDP quý II của Việt Nam phục hồi lên mức 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tốc độ tăng trưởng trung bình là 7,4% so với cùng kỳ trong nửa sau của năm nhờ nhu cầu toàn cầu phục hồi và đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ trong nước.

Quang Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *