Chứng khoán vượt 1.160 điểm, cổ phiếu ngành nào hưởng lợi lớn?

Những thông tin tích cực tuần qua đã thúc đẩy dòng tiền “đang còn lưỡng lự trước đó” gia nhập thị trường kéo chỉ số VN-Index vượt mốc 1.160 điểm. Cổ phiếu đầu tư công và bất động sản khu công nghiệp được nhận định tích cực.

Tuần giao dịch từ 10-7 đến 14-7, thị trường chứng khoán khởi sắc với 5 phiên tăng điểm liên tiếp nhờ số liệu lạm phát tích cực tại Mỹ và áp lực tỉ giá USD/VNĐ hạ nhiệt. Cụ thể, lạm phát tại Mỹ tháng 6-2023 giảm nhanh và thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế làm dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chỉ còn một đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay (trước đó thị trường lo ngại FED có thể còn 2-3 đợt tăng lãi suất nữa).

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty Chứng khoán VNDirect, nhận định sau thông tin này, thị trường chứng khoán toàn cầu đã có diễn biến khá tích cực, đồng thời chỉ số đồng USD (DXY) đã giảm xuống dưới mốc 100 điểm, giúp giảm bớt áp lực tỉ giá trong nước. Những thông tin tích cực này đã thúc đẩy dòng tiền “đang còn lưỡng lự trước đó” gia nhập thị trường và kéo chỉ số VN-Index dễ dàng vượt qua mốc 1.150 điểm.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhận định môi trường lãi suất thấp sẽ là trợ lực chính cho thị trường không chỉ trong tháng 7 mà còn trong nửa cuối năm nay. Tâm điểm về thông tin trong tháng sẽ là mùa báo cáo kết quả kinh doanh Quý 2, dù bức tranh tăng trưởng lợi nhuận của toàn thị trường vẫn còn tương đối ảm đạm.

Chứng khoán vượt 1.160 điểm, cổ phiếu ngành nào hưởng lợi lớn?

Nhiều cổ phiếu tăng mạnh hơn thị trường chung, trong đó không ít cổ phiếu đã tăng 100% chỉ trong thời gian ngắn. Ảnh: Tấn Thạnh

“Xu hướng tăng trưởng theo năm của sàn HOSE có thể đã tạo đáy từ Quý 4/2022 và sẽ bắt đầu tăng trở lại kể từ Quý 2 năm nay. Lợi nhuận của toàn thị trường trong quý này dự báo sẽ được dẫn dắt bởi các ngành ngân hàng, tài chính, công nghệ thông tin, dược phẩm, và dầu khí, trong khi các ngành nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng, tiện ích, công nghiệp là sẽ tiếp tục ghi nhân mức giảm 2 chữ số” – bà Phương Lam nói.

Về nhóm ngành cụ thể hưởng lợi chính trong xu hướng tăng của thị trường chứng khoán, các chuyên gia phân tích Công ty Chứng khoán SSI nhận định đầu tư công là một điểm nhấn. Việt Nam đặt mục tiêu có khoảng hơn 3.000 km đường cao tốc vào năm 2025, tăng lên từ mức 1.729km vào giữa năm 2023. Với giả thiết suất đầu tư 1km đường cao tốc ở Việt Nam khoảng 14 triệu USD/km (ước tính của Bộ Giao thông Vận tải, chưa tính trượt giá), tổng số vốn đầu tư hơn 1.200 km đường cao tốc này sẽ là hơn 400.000 tỉ đồng.

“Nhiều doanh nghiệp đầu ngành xây dựng như VCG, HHV, C4G, LCG… đã trúng thầu, được chỉ định thầu tham gia xây dựng các hợp phần của tuyến cao tốc Bắc Nam hay các công trình giao thông khác. Các cổ phiếu ngành xây dựng phù hợp với chiến lược đầu tư theo chủ điểm và tận dụng những nhịp biến động ngắn hạn với những thông tin cập nhật về việc trúng thầu hoặc tin tức về đẩy mạnh đầu tư công” – chuyên gia của SSI nói.

Đối với ngành vật liệu xây dựng, KSB, VLB, DHA, PLC… được đánh giá cao với tư cách là doanh nghiệp đầu ngành và hưởng lợi trực tiếp từ nhu cầu đá, nhựa đường tăng cao từ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Nhà đầu tư chỉ xem xét tích lũy tại các nhịp điều chỉnh, do định giá hiện tại đã vào vùng cao…

Đối với lĩnh vực bất động sản KCN, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, cho rằng chiến lược “Trung Quốc +1” sẽ mở ra cơ hội cho các KCN miền Bắc. Các doanh nghiệp có quỹ đất nằm ở khu vực phía Bắc là đối tượng được hưởng lợi chính trong xu hướng này nhờ: các lợi thế liên quan đến thời gian giao hàng và chuỗi cung ứng sẵn có với thị trường Trung Quốc. Các dự án lớn sẽ kéo theo các doanh nghiệp vệ tinh. Nhiều dự án mới dự kiến cam kết sẽ đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới như LG (4 tỉ USD), Foxconn (300 triệu USD), …

“Tiềm năng thu hút đầu tư của các doanh nghiệp đầu ngành như IDC, VGC, KBC và BCM được đánh giá cao với quỹ đất lớn nằm tại các khu vực kinh tế trọng điểm. Việc sở hữu tệp khách hàng gồm các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Hyosung, Foxconn… với kế hoạch tăng cường hợp tác mở rộng đầu tư sắp tới là một lợi thế khi dòng vốn mới sẽ ưu tiên thuê đất tại các KCN mà các công ty hay tập đoàn đa quốc gia có cơ sở sản xuất”, chuyên gia của Mirae Asset nói.

Theo Thái Phương

Người Lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *