VN-Index tăng gần 34% từ đáy, còn cơ hội cho nhà đầu tư “lỡ tàu” tham gia?

Theo chuyên gia VinaCapital, quan trọng nhất là xác định xu hướng của thị trường tăng trong dài hạn, định giá vẫn hợp lý thì hoàn toàn có thể xuống tiền mua cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch khá tích cực trong nửa đầu năm 2023. Dòng tiền cải thiện mạnh giúp VN-Index liên tục bứt phá hàng trăm điểm sau vài tháng. Nếu so với vùng đáy 870 từng chạm đến vào tháng 11/2022, chỉ số đã tăng xấp xỉ 300 điểm, tương đương 34%. Thị trường phục hồi mạnh từ đáy, còn cơ hội nào nhà đầu tư lỡ sóng trong nửa cuối năm 2023?

Tại Livestream “Triển vọng thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm 2023” do Vinacapital tổ chức, ông Đinh Đức Minh – Giám đốc Đầu tư, Nhà điều hành quỹ VEOF VinaCapital cho biết hầu hết số liệu đều tương đối yếu trong nửa đầu năm 2023, đặc biệt PMI đều dưới 50 điểm và dự báo chưa thể phục hồi ngay trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, điểm sáng là lạm phát thấp hơn kỳ vọng và lãi suất giảm nhanh hơn dự kiến. Lãi suất tiền gửi giảm cũng được kỳ vọng là chất xúc tác giúp lãi suất cho vay giảm trong 6 tháng cuối năm, từ đó giảm áp lực tài chính cho doanh nghiệp và người dân. Đây cũng là những động lực quan trọng hỗ trợ đà tăng của thị trường chứng khoán thời gian qua.

VN-Index tăng gần 34% từ đáy, còn cơ hội cho nhà đầu tư "lỡ tàu" tham gia? - Ảnh 1.

Bàn về triển vọng nền kinh tế trong nửa cuối năm, chuyên gia VinaCapital dự báo Nam tăng trưởng 4,75% trong cả năm 2023, cao hơn mức tăng trưởng 3,7% trong 6 tháng đầu năm.

Thị trường đã tăng mạnh nhưng cơ hội đầu tư vẫn có

Về thị trường chứng khoán, mặc dù đã tăng mạnh từ đáy, song ông Minh cho rằng vẫn còn cơ hội cho nhà đầu tư đang “đứng ngoài quan sát” tham gia. Hai yếu tố cơ bản nhất để nhà đầu tư đưa ra quyết định là định giá và tăng trưởng .

“Nhà đầu tư không nhất thiết phải quan tâm đỉnh đáy ngắn hạn của thị trường, bởi chẳng mấy ai mua đúng đáy và bán đúng đỉnh. Quan trọng nhất là xác định xu hướng của thị trường tăng trong dài hạn, định giá vẫn hợp lý thì hoàn toàn có thể xuống tiền mua cổ phiếu”, Giám đốc Đầu tư Vinacapital cho hay.

VN-Index tăng gần 34% từ đáy, còn cơ hội cho nhà đầu tư "lỡ tàu" tham gia? - Ảnh 2.

Nếu so sánh mặt bằng định giá chứng khoán Việt Nam với các thị trường khác trong khu vực Asean, định giá VN-Index đang rẻ hơn mức trung bình khoảng 15%. Dòng vốn nước ngoài thường tìm đến những thị trường có mức định giá rẻ, đặc biệt trong bối cảnh chứng khoán Việt Nam đang đặt mục tiêu nâng hạng trong 2-3 năm tới.

VN-Index tăng gần 34% từ đáy, còn cơ hội cho nhà đầu tư "lỡ tàu" tham gia? - Ảnh 3.

Bên cạnh định giá, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh yếu tố tăng trưởng. Mặc dù mức tăng trưởng năm 2023 có thể sẽ thấp, song dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2024 với mức trung bình khoảng 20%. Đây sẽ là động lực quan trọng cho đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Mức độ đầu cơ trên thị trường tương đối cao

Tuy nhiên, chuyên gia VinaCapital vẫn lo ngại khả năng suy thoái kinh tế, dù nhiều dự báo vẫn thiên về kịch bản suy thoái nhẹ. Bên cạnh đó, mức độ đầu cơ trên thị trường tương đối cao. Theo thống kê trên 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên thị trường từ các chỉ số VN30, VNNMidcap và VNSmallcap, P/E trung bình của những cổ phiếu này đang ở mức trung bình là 80 lần, tức gấp 6 lần thị trường. Để về mức định giá hợp lý, lợi nhuận các doanh nghiệp phải tăng gấp 8 lần trong những năm tới.

VN-Index tăng gần 34% từ đáy, còn cơ hội cho nhà đầu tư "lỡ tàu" tham gia? - Ảnh 4.

“Tôi biết chắc là những người mới mua những cổ phiếu trên không biết năm sau, năm sau nữa lợi nhuận doanh nghiệp sẽ đạt được bao nhiêu. Nếu lợi nhuận không tăng được, khả năng cao giá cổ phiếu sẽ về lại mức ban đầu.

Cá nhân tôi cũng không phản đối vấn đề đầu cơ, vì mục tiêu quan trọng nhất vẫn là lợi nhuận, nhưng đầu cơ ngắn hạn thì rủi ro rất cao. Do đó khi mua cổ phiếu cần xác định bao phần thắng/thua cho mỗi thương vụ để đưa ra chiến lược phù hợp”, chuyên gia VinaCapital chia sẻ.

Nhịp sống thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *