Egroup của Shark Thuỷ sắp bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 18% vốn Apax Holdings (IBC)

Egroup của Shark Thuỷ sắp bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 18% vốn Apax Holdings (IBC)

BVSC dự kiến bán 15 triệu cổ phiếu IBC từ ngày 22/6 đến 12/7/2023.

Trong thông báo mới nhất, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đã công bố về việc thực hiện bán chứng khoán cầm cố của khách hàng là người có liên quan của người nội bộ đối với cổ phiếu Apax Holdings (IBC) do Tập đoàn Giáo dục Egroup sở hữu.

Cụ thể, BVSC dự kiến bán 15 triệu cổ phiếu IBC tương đương khoảng 18% vốn của Apax Holdings. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 22/6 đến 12/7/2023. Phương thức giao dịch thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Egroup là tổ chức có liên quan tới ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT IBC. Trong vòng gần 1 năm trở lại đây, tổ chức này đã bị CTCK bán giải chấp hàng chục triệu cổ phiếu trong bối cảnh giá IBC quay đầu lao dốc.

Khó khăn bắt đầu xảy ra trong hệ sinh thái Egroup của khi nhiều trung tâm Apax Leaders – Apax English gặp khủng hoảng nợ lương giáo viên, chậm thanh toán lãi và gốc cho nhà đầu tư, chậm bồi thường học phí cho phụ huynh khi đóng cửa chi nhánh. Là doanh nghiệp niêm yết duy nhất trong hệ sinh thái, cổ phiếu IBC nhanh chóng gặp áp lực bán mạnh. Không chỉ Egroup, Shark Thủy cũng đã liên tục bị các công ty chứng khoán bán giải chấp. Ông Thủy vào thời điểm cuối năm 2022 còn nắm hơn 5 triệu cổ phiếu IBC tương ứng 6,174% vốn.

Trong khi đó tính tới thời điểm đầu tháng 4/2023, Tập đoàn Egroup đã không còn là công ty mẹ của Apax Holdings khi lượng nắm giữ chỉ chưa tới 29 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 34,81%. Nếu BVSC bán giải chấp lượng cổ phiếu theo dự kiến, Egroup sẽ chỉ còn nắm 14 triệu cổ phiếu IBC, tương ứng tỷ lệ khoảng 17% vốn.

Cổ phiếu IBC bị hạn chế giao dịch, Apax Holdings lên tiếng

Với cổ phiếu IBC, mã chứng khoán này đã bị HoSE chuyển từ kiểm soát sang diện hạn chế giao dịch kể từ 23/5/2023. Nhà đầu tư IBC chỉ có thể giao dịch cổ phiếu trong phiên chiều của ngày giao dịch. Chốt phiên 21/6, thị giá IBC đạt 2.580 đồng/cp.

Egroup của Shark Thuỷ sắp bị công ty chứng khoán bán giải chấp hơn 18% vốn Apax Holdings (IBC) - Ảnh 1.

Apax Holdings sau đó đã văn bản giải trình về việc khắc phục tình trạng chứng khoán bị hạn chế giao dịch. Công ty cho biết, trong thời gian vừa qua, việc quản trị nội bộ đã phát sinh một số vấn đề. Tình hình hoàn thiện báo cáo của CTCP Anh Ngữ Apax đang gặp một số khó khăn do thiếu nhân sự và trong quá trình tài cấu trúc làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành BCTC năm 2022 của IBC.

Hiện tại, IBC đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm toán để hoàn thành BCTC năm 2022 trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời IBC cam kết sẽ thực hiện công bố thông tin BCTC năm 2022 ngay sau khi phát hành, song song với việc thực hiện công bố đối với Báo cáo thường niên năm 2022 và BCTC tự lập quý 1/2023 theo đúng quy định. Trong năm 2024, IBC cho biết sẽ nghiêm chỉnh chấp hành quy định về việc công bố BCTC năm 2023 đúng thời hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *