El Salvador bác bỏ thiệt hại do bitcoin rớt giá kỷ lục

Bộ trưởng Tài chính El Salvador chỉ trích thông tin trên một ấn phẩm của Deutsche Welle cho rằng khoản lỗ của El Salvador do chiến lược tiền ảo đã lên đến 40 triệu USD.

Đồng Bitcoin tại El Salvador. (Nguồn: decrypt)
Đồng Bitcoin tại El Salvador. (Nguồn: decrypt)

Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya mới đây khẳng định quốc gia này không bị lỗ sau khi giá bitcoin lao dốc gần 15% trong chiều 13/6, xuống mức thấp kỷ lục kể từ tháng 12/2020.

Phát biểu họp báo, người đứng đầu Bộ Tài chính El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp, thừa nhận gần đây có “rất nhiều ồn ào” về chiến lược tiền điện tử của El Salvador.

Tuy nhiên, quốc gia này “không chịu bất kỳ khoản lỗ nào,” theo ông Zelaya, vì El Salvador chưa bán đi số bitcoin này.

Quan chức này đồng thời chỉ trích thông tin trên một ấn phẩm của Deutsche Welle cho rằng khoản lỗ của El Salvador do chiến lược tiền ảo đã lên đến 40 triệu USD, và khẳng định rủi ro tài khóa là “cực kỳ tối thiểu.”

Từ ngày 6/9/2021 đến 9/5 năm nay, El Salvador đã tích lũy được 2.301 bitcoin sau nhiều lần “bắt đáy,” trong đó lần gần nhất và lớn nhất là vào tháng 5/2022, khi chính phủ nước này đã mua thêm 500 bitcoin với giá 30.744 USD/đơn vị.

Tài khoản mạng xã hội của Tổng thống Nayib Bukele là nguồn duy nhất công bố thông tin về hoạt động mua bitcoin, theo đó El Salvador đã thu mua 10 đợt tiền số, với giá trị mỗi khoản đầu tư dao động từ 30.700-58.000 USD/bitcoin.

Hiện El Salvador đang đàm phán một thỏa thuận tín dụng trị giá 1,4 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong bối cảnh nợ công đã tương đương 90% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tuy nhiên, IMF đã kêu gọi El Salvador “giới hạn phạm vi của Luật Bitcoin theo hướng bỏ công nhận bitcoin là đồng tiền hợp pháp” và bày tỏ lo ngại về kế hoạch phát hành trái phiếu bitcoin trị giá 1 tỷ USD của El Salvador.

Tổ chức này dự báo, theo các chính sách hiện tại, nợ công của El Salvador sẽ tăng lên mức 96% GDP vào năm 2026.

Các cơ quan xếp hạng rủi ro đã cảnh báo nhu cầu tài chính của Chính phủ El Salvador sẽ ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong bối cảnh năm 2023 quốc gia này sẽ phải thanh toán 800 triệu USD trái phiếu châu Âu (Eurobond)./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *