Giá Bitcoin hôm nay 16/4: Thợ đào có thể bán ra 5 tỷ USD Bitcoin hậu halving

Giá Bitcoin hôm nay 16/4: Thợ đào có thể bán ra 5 tỷ USD Bitcoin hậu halving

Việc thợ đào xả lượng lớn Bitcoin có thể kéo dài từ 4 đến 6 tháng hậu sự kiện halving, với giá trị lên đến 5 tỷ USD.

Theo dữ liệu của Coinmarketcap, lúc 6h01 ngày 16/4/2024 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin giao dịch ở mức 63.306 USD, giảm 3,3% trong 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch của đồng tiền mã hóa có vốn hóa lớn nhất thị trường ở mức 43,8 tỷ USD. Vốn hóa của Bitcoin đạt 1.245 tỷ USD.

Giá Bitcoin hôm nay 16/4: Thợ đào có thể bán ra 5 tỷ USD Bitcoin hậu halving

Theo công ty phân tích thị trường 10x Research, một lượng lớn Bitcoin sẽ được xả ra thị trường bởi các thợ đào trong những tháng tiếp nối sự kiện Bitcoin Halving, tái lập những gì đã diễn ra trong các chu kỳ trước.

Ông Markus Thielen, Trưởng nhóm Nghiên cứu tại 10x Research, cho biết các công ty đào Bitcoin có khả năng thanh lý số BTC trị giá 5 tỷ USD hậu halving.

Ông nói thêm: “Việc bán tháo có thể kéo dài từ 4-6 tháng, khiến giá Bitcoin đi ngang trong vài tháng tới, giống như các đợt halving trước đây”.

Theo đó, giá Bitcoin thường đi ngang trong vòng 6 tháng kể từ các lần giảm một nửa phần thưởng khai thác. Bằng chứng là giá Bitcoin nằm trong phạm vi từ 9.000 USD đến 11.500 USD trong 5 tháng sau sự kiện halving năm 2020.

Năm nay, sự kiện halving dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng ngày 20/04/2024. Do vậy, thị trường sẽ không có bất kỳ dấu hiệu tăng đáng kể nào cho đến khoảng tháng 10/2024 nếu kịch bản dự đoán chính xác.

Bên cạnh đó, các công ty khai thác Bitcoin có xu hướng tích trữ BTC, dẫn đến việc mất cân bằng giữa cung-cầu và làm giá Bitcoin tăng trước sự kiện halving.

Cụ thể, giá BTC đã tăng 74% tính từ đầu năm 2024 đến nay, đạt mức cao nhất lịch sử tại 73.734 USD vào ngày 14/03 trước khi điều chỉnh xuống dưới mức 63.000 USD vào giữa tháng 4.

Thielen cũng cho rằng các altcoin cũng chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt sụt giảm này. Nhiều token đã giảm mạnh trong tuần qua, với phần lớn trong số đó thậm chí còn chưa thể tiếp cận lại mức đỉnh ATH năm 2021.

“Ngay cả khi có mối tương quan giữa sự kiện halving và đợt tăng giá altcoin như một số dự đoán trước đó, bằng chứng lịch sử cho thấy đợt tăng giá mới thường bắt đầu gần 6 tháng sau sự kiện”, ông Thielen chia sẻ.

Ngoài ra, ông Thielen nhận định công ty khai thác Bitcoin lớn nhất thế giới Marathon đã tích trữ lượng lớn BTC trong thời gian qua để bán dần hậu halving nhằm ngăn chặn tình trạng doanh thu bị sụt giảm.

Hiện tại, công ty Marathon khai thác được 28-30 BTC/ngày. Dựa trên tổng số BTC họ đào được hậu halving là 14-15 BTC/ngày, công ty dự kiến cung cấp 133 ngày bổ sung nguồn cung cho thị trường. Đáng chú ý, độ khó đào Bitcoin tiếp tục lập kỷ lục mới trước thềm sự kiện halving, tăng gần 4% vào ngày 11/04.

“Các công ty khai thác Bitcoin khác sẽ thực hiện chiến lược tương tự để thanh lý dần dần lượng Bitcoin tồn kho của họ”, ông Thielen nhận định.

Nhà nghiên cứu kết luận rằng trong trường hợp tất cả các công ty khai thác có chiến lược tương tự để xả lượng tài sản đã tích trữ hậu halving, khối lượng bán BTC tối đa có thể lên tới 104 triệu USD/ngày.

Tuần trước, Giám đốc điều hành Marathon là ông Peter Thiel cho biết tỷ lệ hòa vốn của công ty sẽ rơi vào khoảng 46.000 USD/BTC để duy trì lợi nhuận sau halving. Ông cũng dự đoán khó có biến động về giá đáng kể nào trong vòng 6 tháng sau sự kiện.

Theo: Doanh nghiệp tiếp thị 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *