Lực đẩy cho đồng bitcoin không được như kỳ vọng

Lực đẩy cho đồng bitcoin không được như kỳ vọng

Sự kiện “halving” (giảm một nửa) của bitcoin cho đến nay chưa có nhiều ảnh hưởng đến giá của đồng tiền này.

Lực đẩy cho đồng bitcoin không được như kỳ vọng
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Thay vào đó, các chuyên gia trong ngành cho rằng diễn biến của bitcoin phụ thuộc nhiều hơn vào tâm lý của thị trường tài chính và tình hình địa chính trị.

Giới đầu tư bitcoin đã háo hức chờ đợi sự kiện “halving”, diễn ra vào ngày 20/4. Bitcoin halving hay còn gọi là chia đôi khối là quá trình giảm tốc độ tạo ra tiền mã hóa mới. Thuật ngữ này còn có thể hiểu là quá trình giảm một nửa số tiền thưởng cho miner (thợ đào) khi khai thác một khối bitcoin mới. Mục đích của việc chia đôi khối nhằm tránh nguy cơ lạm phát cho đồng coin lớn nhất thế giới này. Việc này khiến cho nguồn cung bitcoin bị hạn chế, và cuối cùng sẽ chỉ có không quá 21 triệu đồng bitcoin trên thế giới. Đó thường là yếu tố đằng sau một đợt tăng giá mới.

Tuy nhiên, tính đến 21 giờ 15 phút ngày 22/4 (theo giờ Việt Nam), sự kiện trên hầu như chưa có tác động rõ rệt nào. Bitcoin đã tăng 1,2% trong tuần trước và tăng 3,4% ngày 22/4, nhưng hầu như đi ngang kể từ khi chạm mức cao nhất mọi thời đại là 73.794 USD vào tháng trước.

Ông Mick Roche, nhà giao dịch cấp cao tại Zodia Markets, công ty con trong mảng tiền điện tử của Standard Chartered, nhận định các sự kiện địa chính trị hiện tại đang có tác động lớn hơn ảnh hưởng từ sự kiện halving.

Chứng khoán toàn cầu đã phục hồi phần nào trong phiên 22/4, khi các nhà đầu tư giảm bớt lập trường thận trọng mà họ đã duy trì trước đó do lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở Trung Đông.

Ông Eric Demuth, Giám đốc điều hành của công ty môi giới tiền điện tử Bitpanda của Áo, cho biết bitcoin ngày càng phụ thuộc vào tâm lý chúng trên thị trường và không có mô hình rõ ràng nào về hoạt động giao dịch bán lẻ xung quanh sự kiện halving. Ông cho biết tiền điện tử đang rất giống với cổ phiếu, và những người đang giao dịch cổ phiếu và cổ phiếu công nghệ cũng đang đầu tư vào tiền điện tử.

Tâm lý hào hứng xung quanh việc Mỹ phê duyệt các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bitcoin giao ngay đã giúp đồng tiền này phục hồi vào năm ngoái sau một loạt các đợt sụt giảm trong năm 2022.

Ông Ben Laidler, chiến lược gia thị trường toàn cầu của công ty eToro, cho rằng đối với bitcoin, trọng tâm hiện tại là thu hút các nhà đầu tư tổ chức. Chuyên gia này cho biết các nhà đầu tư cá nhân đang chi phối thị trường bitcoin, nhưng ông dự đoán những thay đổi về quy định trong tương lai có thể giúp các công ty, ngân hàng và ngân hàng trung ương dễ dàng sở hữu bitcoin hơn.

Tiền điện tử vẫn là một loại tài sản “ngách”, với tổng giá trị khoảng 2.500 tỷ USD, theo công ty theo dõi thị trường CoinGecko. Các nhà quản lý cảnh báo rằng tiền điện tử mang tính đầu cơ, rủi ro cao và ít được sử dụng trong thực tế.

Thị trường tiền điện tử cũng đang chờ đợi xem liệu Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) có phê duyệt các ETF giao ngay cho Ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, hay không, nhưng nhiều chuyên gia cho biết triển vọng điều này xảy ra vào tháng Năm đang dần lùi xa.

Theo: TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *