Giá Bitcoin hôm nay 25/1: Bitcoin vượt 23.000 USD

Trong 24 giờ qua, thị giá tiền số lớn nhất thế giới nhiều lần vượt 23.000 USD, cao nhất từ cuối tháng 8/2022.

Giá Bitcoin hôm nay: Tăng mạnh nhiều lần, vượt 23.000 USD

Bitcoin tiếp tục duy trì giá quanh 23.000 USD, khiến nhiều tiền ảo vốn hóa lớn nổi sóng khi nhà đầu tư chờ đợi đợt nâng lãi suất tiếp theo từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Theo đó, trong 24 giờ qua, giá Bitcoin có lúc vụt lên gần 23.140 USD. Hầu hết thời gian giao dịch, thị giá luôn được giữ trên 22.600 USD.

Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp đánh giá đà đi lên của Bitcoin bắt đầu từ đợt tăng dựng đứng đầu ngày 21/1. Từ mốc quanh 21.000 USD một đơn vị, tiền số này nhanh chóng vượt 22.500 USD chỉ trong vài giờ.

Đợt tăng giá lần này của bitcoin đến sau thời điểm một năm 2022 u ám với hàng loạt các scandal trong ngành công nghiệp tiền mã hoá, ví dụ như đợt sụp đổ của sàn giao dịch FTX hay các nhà đầu tư dè dặt hơn trong bối cảnh kinh tế vĩ mô không thuận lợi. Các nhà phân tích nhận định có nhiều lý do đằng sau đợt tăng giá vào đầu năm nay của bitcoin, bao gồm khả năng lãi suất giảm và các đợt mua vào lớn của các “cá voi” (từ để chỉ các nhà đầu tư lớn).

“Bitcoin dường như đang dịch chuyển song song các dữ liệu vĩ mô khác khi các nhà đầu tư bắt đầu phớt lờ các tác động từ đợt sụp đổ của FTX”, James Butterfill, giám đốc nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản số CoinShares, nói với CNBC.

Cập nhật diễn biến giá Bitcoin

Trên sàn Coindesk, lúc 17h ngày 24/1, giá Bitcoin giao dịch ở mức 22.900 USD, tăng 0,2%.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới biến động trong khoảng 22.526 – 23.158 USD/BTC (giá thấp nhất – cao nhất).

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường đạt 27 tỷ USD, vốn hoá thị trường đạt 440 tỷ USD.

Trên thị trường, hầu hết tiền ảo vốn hóa lớn đều có xu hướng tăng trở lại khiến tổng vốn hóa chạm mức hơn 1.000 tỷ USD.

Dự đoán giá Bitcoin

Bitcoin đang tăng nóng nhưng sau một năm 2022 đầy biến động, các nhà đầu tư tiền điện tử có vẻ vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem khi nào Bitcoin sẽ bước vào chu kỳ tăng giá tiếp theo. Nhiều chuyên gia dường như tỏ ra thận trọng về thị trường tiền điện tử trong năm 2023. Theo đó, Bitcoin được cho là sẽ “nhạy cảm” hơn với tình hình kinh tế vĩ mô và một chu kỳ tăng giá mới khó có thể xảy ra.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn bày tỏ sự lạc quan về Bitcoin và thị trường tiền điện tử trong nhiều năm tới. Nhiều ý kiến cho rằng Bitcoin sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Theo dữ liệu từ Santiment, công ty chuyên theo dõi và cung cấp những dữ liệu độc quyền về thị trường tiền mã hóa, tâm lý hưng phấn của người giao dịch đã chạm mức cao nhất trong sáu tháng qua, cho thấy cộng đồng tiền mã hóa coi sự phục hồi giá của Bitcoin là tín hiệu về một đợt tăng trưởng mạnh trong tương lai gần.

Nhưng giá Bitcoin sẽ tăng đến đâu? Hiện các nhà đầu tư tiền mã hóa đang cố gắng tìm câu trả lời cho bài toán giá Bitcoin sẽ thế nào trong năm 2023. Theo các chuyên gia tiền ảo, Bitcoin phải đối mặt với nhiều thách thức nếu nó muốn tiếp tục đà tăng giá của mình. Nếu Bitcoin có thể vượt qua rào cản này mức 25.000 USD, tiền ảo này có thế sẽ đẩy giá lên 30.000 USD.

Theo chuyên gia Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch sàn giao dịch tiền điện tử Luno, Bitcoin đã trong xu hướng giảm hơn một năm nay. Trong năm 2022, có rất nhiều sự kiện tiêu cực đã xảy ra khiến Bitcoin liên tục giảm giá. Tuy vậy, nhìn chung tốc độ giảm của tiền điện tử này đã chậm lại nhiều. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần chấp nhận những tin tức xấu và áp lực bán ra đã được hấp thụ, nhà đầu tư chuyển sang giai đoạn tích lũy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường gấu đã qua và những tin tức tiêu cực đang được định giá lại.

Bitcoin có vẻ đang ổn định khi bước vào năm 2023 nhưng một số quan điểm cho rằng chặng đường phía trước còn quá gian nan. Một số chuyên gia và tổ chức dự đoán Bitcoin có thể giảm thêm.

Với tình trạng lãi suất và lạm phát vẫn ở mức cao, kênh tài sản rủi ro có thể trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Katie Stockton, người sáng lập Fairlead Strategies LLC, cho biết trong những tuần tới, giá Bitcoin có thể tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 11, khoảng 15.600 USD. Dự kiến, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tạo “đáy” mới ở vùng hỗ trợ gần 13.900 USD.

Theo giới phân tích, các tin tức tiêu cực đang bao trùm ngành công nghiệp tiền ảo. Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã tạo sức ép lớn lên các tài sản rủi ro, trong đó có Bitcoin.

Dưới góc nhìn bi quan, các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co thậm chí dự báo mức giá sàn của Bitcoin có thể là khoảng 13.000 USD.

Trong một nghiên cứu vào ngày 5/12, ngân hàng Standard Chartered cho biết Bitcoin có thể giảm xuống mức thấp nhất là 5.000 USD. Theo dự đoán, Bitcoin là một trong những đồng tiền số nằm trong danh sách “bất ngờ”, có thể sự sụt giảm 70% so với giá hiện tại.

Theo ông Eric Robertsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Standard Chartered, lợi nhuận của Bitcoin sẽ sụt giảm cùng với cổ phiếu công nghệ trong “kịch bản ác mộng” của năm 2023. Trong đó, việc bán tháo Bitcoin có thể chậm lại và các thiệt hại nói chung đều sẽ xảy ra.

“Ngày càng có nhiều công ty và sàn giao dịch tiền mã hoá không còn đủ thanh khoản, dẫn đến nhiều vụ phá sản hơn và làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số” , ông Eric Robertsen nhận định.

Tuy nhiên, nhà bình luận tiền ảo nổi tiếng Jim Messina nhận định giá Bitcoin có thể sẽ một lần nữa đạt mức 60.000 USD. Ông Messina tin hệ thống tài chính sẽ được định hình lại với sự trợ giúp của công nghệ blockchain và tài sản kỹ thuật số.

Chuyên gia Carol Alexander, giáo sư tài chính tại Đại học Sussex, cho rằng giá Bitcoin sẽ đạt mức 30.000 USD trong quý I/2023 và tiếp tục tăng lên mức 50.000 USD vào quý III hoặc quý IV.

Thực tế, Bitcoin đã rục rịch tăng kể từ thời điểm Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu lạm phát tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng CPI Mỹ có tháng giảm mạnh nhất kể từ sau đại dịch và chứng kiến 6 tháng giảm liên tiếp, đồng thời hạ xuống mức thấp nhất kể từ 10/2021.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc CPI Mỹ được cải thiện có thể tác động đến chính sách điều hành tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai. Không ngoại trừ khả năng Fed tính đến phương án giảm lãi suất và cởi nút thắt cho các kênh đầu tư rủi ro.

Trong khi ông Anthony Scaramucci, cựu Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, cho rằng năm 2023 là “năm phục hồi” của Bitcoin và tiền mã hóa này có thể được giao dịch ở mức 50.000-100.000 USD trong 2-3 năm tới.

Chuyên gia Jean-Baptiste Graftieaux, Giám đốc điều hành toàn cầu của sàn giao dịch tiền điện tử Bitstamp, nói rằng đợt tăng giá tiếp theo có thể sẽ diễn ra trong hai năm tới.

“Nguyên nhân đến từ sự quan tâm ngày càng gia tăng của các nhà đầu tư tổ chức với thị trường tiền điện tử” , vị này nhận định.

Theo Hòa Bình

VTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *