Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Giá xăng dầu trong kỳ điều hành tới có thể tăng?

Mặc dù giá xăng dầu thế giới biến động giảm hai tuần liên tiếp, nhưng giá tham chiếu tại thị trường Singapore lại tăng nhẹ, nên nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương kỳ tới (dự kiến vào ngày 12/6), giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ hoặc giữ nguyên…
Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Giá xăng dầu trong kỳ điều hành tới có thể tăng?
Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Giá xăng dầu trong kỳ điều hành tới có thể tăng?

Giá xăng dầu thế giới

Giá dầu thế giới vào sáng ngày 10/6 (theo giờ Việt Nam) như sau: Giá dầu thô WTI ổn định ở mức 71,64 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ổn định ở mức 76,31 USD/thùng.

Giá dầu nhìn chung ổn định và được thiết lập cho tuần giảm thứ hai do lo ngại về tăng trưởng nhu cầu dầu bất chấp việc cắt giảm sản lượng của A rập Xê út.

Cả hai điểm chuẩn đều mất khoảng 1 USD vào phiên trước đó, sau khi phục hồi từ mức giảm hơn 3 USD sau khi Hoa Kỳ và Iran bác bỏ báo cáo của Middle East Eye rằng họ đã tiến gần đến một thỏa thuận hạt nhân có thể đưa dầu của Iran trở lại thị trường toàn cầu.

Giá dầu đã tăng vào đầu tuần này nhờ cam kết cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út vào cuối tuần qua, nhưng mức tăng đã giảm do dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng và dữ liệu xuất khẩu yếu của Trung Quốc. Nhà phân tích Stephen Brennock của PVM cho biết: “Sự chú ý bây giờ sẽ quay trở lại tình trạng bấp bênh của bức tranh nhu cầu dầu mỏ”.

Những kỳ vọng rằng nguồn cung thắt chặt hơn và nhu cầu cao hơn khi Hoa Kỳ bước vào kỳ nghỉ hè đang bị che khuất bởi những lo lắng về nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của Trung Quốc tăng chậm.

Giá tại cổng nhà máy của Trung Quốc đã giảm với tốc độ nhanh nhất trong bảy năm vào tháng 5 và nhanh hơn dự báo, do nhu cầu giảm sút đè nặng lên lĩnh vực sản xuất đang chậm lại và tạo ra một đám mây che phủ sự phục hồi kinh tế mong manh.

Khi lãi suất tăng và lạm phát siết chặt nhu cầu ở Hoa Kỳ và Châu Âu, ngược lại, Trung Quốc đang phải vật lộn với tình trạng giá nhiên liệu giảm mạnh.

Trong khi đó, hoạt động mạnh mẽ của các nhà máy ở Ấn Độ – nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới – đã giúp nâng mức tiêu thụ nhiên liệu trong tháng 5, đẩy doanh số bán dầu diesel lên mức cao kỷ lục.

Một số nhà phân tích kỳ vọng giá dầu sẽ tăng nếu Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 13-14/6.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ xăng dầu trong nước hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 1/6 của liên Bộ Tài chính – Công Thương.

Cụ thể, giá xăng RON 95 là 22.010 đồng/lít. Giá xăng E5 RON 92 tăng lên mức 20.870 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm xuống mức 17.940 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm về mức 17.770 đồng/lít.

Mặc dù giá xăng dầu thế giới biến động giảm hai tuần liên tiếp, nhưng giá tham chiếu tại thị trường Singapore lại tăng nhẹ, nên nhiều khả năng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính – Công Thương kỳ tới (dự kiến vào ngày 12/6), giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ hoặc giữ nguyên.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 15 lần điều chỉnh, trong đó 9 lần tăng, 5 lần giảm, và 1 lần giữ nguyên.

Nguyễn Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *