Giá xăng dầu hôm nay (24/5): Dầu thô tiếp đà tăng giá

Giá xăng dầu hôm nay (24/5) tiếp tục tăng do dự báo về thị trường xăng dầu thắt chặt hơn và lời cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+).
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh họa

Ghi nhận vào đầu giờ sáng ngày 24/5/2023, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2023 ở mức 73,74 USD/thùng, tăng 0,89 USD trong phiên và tăng 1,49 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 23/5.

Trong khi giá dầu Brent giao tháng 8/2023 đứng ở mức 77,61 USD/thùng, tăng 0,87 USD trong phiên và tăng 1,54 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 23/5.

Giá xăng dầu hôm nay (24/5) tiếp tục tăng do dự báo về thị trường xăng dầu thắt chặt hơn và lời cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+.

Ngày lễ Tưởng niệm 29/5 của Mỹ sẽ đánh dấu sự bắt đầu của mùa du lịch cao điểm mùa hè. Báo cáo từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy giá xăng tương lai của Mỹ đã tăng 2% vào thứ 3 (23/5). Giá xăng tăng đã hỗ trợ giá dầu đi lên.

Việc cắt giảm sản lượng của một số thành viên thuộc OPEC+ sẽ có hiệu lực trong tháng này. Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út cảnh báo những người bán khống giá xăng dầu rằng “hãy coi chừng”. Cảnh báo này đã khiến các nhà đầu cơ lo ngại về việc nguồn cung bị siết chặt trong thời gian tới.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết phát ngôn của Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út có thể có nghĩa là OPEC+ bao gồm Nga sẽ xem xét việc cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4/6.

Theo Erlam, hành động mạnh hơn lời nói và các nhà giao dịch không bị lời nói của Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Xê Út làm lung lay quá mức, mặc dù trước đó nhóm này đã công bố hai đợt cắt giảm đáng kể vào năm ngoái làm rung chuyển thị trường trong một thời gian ngắn.

Một vòng đàm phán nợ trần khác của Mỹ đã kết thúc vào thứ Ba (23/5) mà không có dấu hiệu tiến triển nào khi thời hạn nâng giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ đô la của chính phủ hoặc rủi ro vỡ nợ đã đến gần hơn. Điều này có thể hạn chế giá dầu trong tương lai.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao cho biết: “Giá dầu có thể sẽ duy trì trong phạm vi giao dịch rộng từ đầu năm đến nay khi nền kinh tế tiếp tục chậm lại trong khi Mỹ bổ sung thêm Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược và OPEC quản lý giá dầu tương ứng với nhu cầu toàn cầu”.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay được niêm yết phổ biến như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.488 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 21.499 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 17.954 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 17.969 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.158 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều 22/5. Với sự điều chỉnh lần này, giá xăng đã tăng nhẹ sau 3 lần giảm liên tiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *