Giao dịch chứng khoán sáng 9/6: Thị trường gượng dậy sau phiên chốt lời

Thị trường giao dịch gượng dậy sau phiên giảm mạnh hôm qua do áp lực chốt lời. Đáng chú ý, dòng tiền đang chuyển hướng tới nhóm cổ phiếu mới là dược phẩm.

Thị trường chứng khoán đang dần trở nên nóng hơn khi dòng tiền nhập cuộc ngày càng sôi động, một số quỹ đã đưa ra phân tích và đánh giá về xu hướng nhà đầu tư cá nhân đang chuyển tiền gửi ngân hàng sang chứng khoán, hay thậm chí là bản thân các công ty chứng khoán cũng đang nhộn nhịp với những chính sách cho vay ký quỹ (margin) hấp dẫn…

Trong bối cảnh đó, trên thị trường cũng đã xuất hiện những cảnh báo và khuyến nghị nhà đầu tư cần cẩn trọng, bởi các yếu tố cơ bản hiện tại chưa đủ mạnh khi dòng tiền lớn vẫn đang đứng ngoài. Dòng tiền luân chuyển quanh các nhóm cổ phiếu có câu chuyện ở trên thì vùng giá đang nhích lên, đưa định giá P/E lên cao dần và sẽ bị chốt lời, bị bán mạnh hơn vì đà tăng giá của cổ phiếu không đi liền với kết quả kinh doanh.

Phiên giao dịch ngày hôm qua 8/6 dường như khiến nhà đầu tư có chút lo ngại khi áp lực bán chốt lời gia tăng và lan rộng hơn khiến thị trường quay đầu giảm điểm. Đặc biệt, nếu không có sự “gánh vác” của “anh cả” dòng bank – VCB khi ngược dòng khởi sắc và xác lập mức đỉnh lịch sử mới (tính theo giá điều chỉnh) lên 100.000 đồng/CP, thì chỉ số VN-Index còn đi xa hơn.

Với những tín hiệu thị trường giảm điểm và thanh khoản lớn, ghi nhận mức cao kỷ lục trong hơn 1 năm qua, là những dấu hiệu cảnh báo cho khả năng đảo chiều xu hướng ngắn hạn của thị trường.

Theo Yuanta Việt Nam, vùng hỗ trợ của chỉ số VN-Index là 1.090-1.095 điểm, đây là vùng hỗ trợ quan trọng cho nhịp điều chỉnh này. Ngoài ra, theo mô hình giá, đồ thị giá đang ở giai đoạn sóng điều chỉnh 4 với hai mục tiêu cho nhịp điều chỉnh này là 1.090-1.095 điểm và thấp hơn là 1.080-1.085 điểm.

Quay lại phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 9/6, tâm lý thiếu tự tin của nhà đầu tư trong phiên biến động mạnh ngày hôm qua khiến thị trường phân hóa và chỉ số VN-Index rung lắc nhẹ quanh mốc tham chiếu.

Sau hơn 1 giờ mở cửa, thị trường đang xanh nhạt, với nhóm cổ phiếu trụ cột ngân hàng chỉ đủ sức để nhích nhẹ với hầu hết các mã chỉ biến động dưới mức 0,5%, ngoại trừ duy nhất TPB đang có mức tăng tốt hơn trên dưới 2%.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán sau pha giảm mạnh hôm qua cũng đã hồi như với VND, VIX, SSI, HCM, VCI… tăng nhẹ.

Trong bối cảnh thị trường chung đang “mắc kẹt” bởi những lo ngại sau “biến cố” hôm qua, thì nhóm cổ phiếu cơ bản lại nhận được sự ưu tiên. Điển hình, các cổ phiếu nhóm dược với bức tranh tài chính tăng trưởng cao trong những tháng đầu năm 2023, đã giao dịch khởi sắc như DHG tăng 4,3%, DMC tăng 3,4%, VMD tăng 2,5%, DBD tăng 2,2%, TRA, OPC, DCL cũng đều tăng nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *