Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh có thể chưa chấm dứt, ưu tiên đứng ngoài quan sát

Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh có thể chưa chấm dứt, ưu tiên đứng ngoài quan sát

Với luận điểm mốc 1.065 điểm khả năng cao sẽ sớm bị xuyên thủng, TVSI cho rằng diễn biến thị trường ngắn hạn tương đối rủi ro và nhà đầu tư nên quan sát hơn là bắt đáy.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh có thể chưa chấm dứt, ưu tiên đứng ngoài quan sát - Ảnh 1.

Sau phiên đầu tuần tăng điểm tốt, thị trường chứng khoán ghi nhận áp lực bán trở lại vào giữa phiên sáng 7/2. Lực bán dần mạnh hơn đến từ nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn đã khiến VN-Index liên tục mất điểm trong phiên chiều và kết phiên dưới ngưỡng 1.070 điểm. Chỉ có rất ít cổ phiếu còn giữ được sắc xanh như dầu khí hay bán lẻ. Tâm lý nhà đầu tư cũng đang khá thận trọng và chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt.

Đóng cửa, VN-Index giảm 23 điểm (-2,15%) xuống 1.065 điểm. HNX-Index giảm 4,47 điểm xuống 210 điểm. Nhịp mua ròng của khối ngoại cũng đã chững lại đáng kể, giá trị cả phiên chỉ đạt 42 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Góc nhìn CTCK: Xu hướng điều chỉnh có thể chưa chấm dứt, ưu tiên đứng ngoài quan sát - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm mang tính thận trọng:

Tâm lý thị trường khá tiêu cực

Chứng khoán BSC đánh giá những phiên giảm điểm mạnh mẽ gần đây đều có khối lượng lớn, cho thấy tâm lý thị trường đang khá tiêu cực. Trong ngắn hạn, thị trường có thể theo quán tính tiếp tục giảm điểm, BSC kỳ vọng VN-Index sẽ bật lên khi gặp vùng hỗ trợ 1.050 đến 1.060 điểm.

Khả năng VN-Index tiếp tục lùi về 1.050 điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho rằng thị trường đã không thành công để có thêm nhịp tăng điểm, ngưỡng hỗ trợ 1.070 điẻm của VN-Index cũng bị xuyên qua đi kèm với sự gia tăng của khối lượng khớp lệnh. Điều này cho thấy trạng thái ngắn hạn của thị trường đang tiềm ẩn nhiều áp lực cung và có rủi ro phải lùi về những vùng hỗ trợ thấp hơn. VDSC dự báo thị trường sẽ thăm dò dòng tiền hỗ trợ tại nền giá 1.050 đến 1.065 điểm, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường.

Ngưỡng hỗ trợ 1.065 điểm có thể sớm bị xuyên thủng

Chứng khoán TVSI đánh giá phiên tăng mạnh đầu tuần chỉ là nhịp hồi kỹ thuật và đà giảm đã quay trở lại. Với việc giảm điểm xuyên thủng mốc cân bằng ngắn hạn được thiết lập trong tuần trước, xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang dần xác nhận bước vào đà giảm điểm. Mặc dù chỉ số vẫn giữ được vùng cân bằng đi ngang tích lũy 1 năm quanh mốc 1.065 điểm nhưng với đà giảm hiện tại, TVSI cho rằng mốc hỗ trợ này khả năng cao sẽ sớm bị xuyên thủng. TVSI duy trì quan điểm thị trường trong ngắn hạn tương đối rủi ro và nhà đầu tư nên quan sát thị trường hơn là bắt đáy.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại đang chuyển sang giảm điểm, do đó chiến lược giao dịch ngắn hạn là đứng ngoài quan sát thị trường và kiên nhẫn chờ tín hiệu giảm điều chỉnh kết thúc.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn vẫn được giữ trong một vài phiên tới

Đồng quan điểm, Chứng khoán Yuanta cũng cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức 1.054 điểm. Đây là mức hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn. Dù vậy, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên Yuanta kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa xuyên thủng mức 1.054 điểm trong vài phiên tới.

Song, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư đang tỏ ra bi quan hơn với xu hướng hiện tại. Yuanta điều chỉnh xu hướng ngắn hạn của thị trường chung xuống mức giảm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục đứng ngoài và cơ cấu danh mục giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng. Đồng thời, các nhà đầu tư hạn chế mua mới trong giai đoạn hiện tại.

Xuất hiện tín hiệu phục hồi

Tích cực hơn đôi chút, theo Chứng khoán VCBS, VN-Index tiếp tục ghi nhận rung lắc, giằng co quanh khu vực 1.080 điểm. Điểm tích cực là tín hiệu kỹ thuật báo hiệu cho nhịp phục hồi ngắn của chỉ số. Nếu kịch bản này xảy ra thì nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc mở vị thế để giao dịch lướt sóng T+. Ngược lại, nếu áp lực bán tiếp tục gia tăng khiến chỉ số dưới vùng 1.080 điểm thì rủi ro ngắn hạn sẽ tăng cao và nhà đầu tư nên quan sát thị trường thêm, hạn chế mua mới sớm và chỉ duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp để hạn chế tối đa rủi ro trong xu hướng điều chỉnh giảm của thị trường.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *