Những kịch bản của thị trường chứng khoán trong tháng 5

Những kịch bản của thị trường chứng khoán trong tháng 5

Dòng tiền trên thị trường chứng khoán đang rất tích cực dù áp lực chốt lời là không nhỏ.

Những kịch bản của thị trường chứng khoán trong tháng 5
Chứng khoán đang có đà tăng điểm và cải thiện thanh khoản khá tốt. Ảnh: Lê Toàn

VN-Index đã có 6 phiên tăng điểm liên tục, hôm qua (8.5) là một phiên đáng chú ý khi thanh khoản tăng cao, vượt mốc trung bình 20 phiên (+9,5%) với sự đảo chiều tăng điểm sau khi áp lực chốt lời được hấp thụ hết.

Quan sát thị trường, chúng ta nhận thấy, dòng tiền rất tích cực dù áp lực chốt lời là không nhỏ.

Hai điểm nhấn đáng chú ý đó là sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu dầu khí với tin tốt về phát hiện dầu mới tại mỏ Rồng thuộc Lô 09-1 và giếng BA-1X, mỏ Bunga Aster, Lô PM3 CAA.

Ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí, cổ phiếu NVL của Novaland cũng gây chú ý khi bị bán mạnh ngay đầu phiên đẩy mã này về mức kịch sàn 13.600 đồng khi báo chí đưa tin Công an TPHCM yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến Khu đô thị Aqua City (Đồng Nai). Mặc dù vậy, lực cầu bắt đáy cũng rất mạnh, giúp NVL thoát mức sàn với giao dịch sôi động.

Điều đó cho thấy khả năng hồi phục có xác suất cao sẽ kéo dài trong các phiên tới, để hướng tới ngưỡng kháng cự quanh mốc 1.265 điểm.

Trong khi thị trường chung giao dịch phân hóa và nhà đầu tư trong nước nỗ lực để giữ VN-Index bảo toàn xu hướng tăng, thì khối ngoại đã có phiên bán ròng mạnh, tới hơn 1.200 tỉ đồng.

Chỉ riêng sàn HOSE, khối này tập trung bán VHM, với khối lượng bán ròng đạt 22,53 triệu đơn vị, tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 917,53 tỉ đồng.

Lực cầu vẫn thể hiện sự chủ động và vị thế áp đảo trong trạng thái giao dịch tương ứng với việc VN-Index hình thành mẫu nến rút chân, bao phủ hoàn toàn độ rộng của phiên trước đi cùng với việc thanh khoản gia tăng, bất chấp áp lực điều chỉnh sâu từ ngay đầu phiên. Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng cảnh báo chỉ số sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1.260 (+/-10) điểm, vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x điểm, nên áp lực rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại đây.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Asean nhận định, thị trường ghi nhận một phiên giao dịch với thanh khoản lớn sau nhịp giảm điểm đầu phiên tương đối mạnh. Tuy nhiên, diễn biến giảm điểm không kéo dài và lực cầu ngay lập tức tham gia trở lại dẫn đến thanh khoản tăng dần về cuối phiên, cho thấy lực cầu hấp thụ ở trạng thái tích cực.

Do đó, các chuyên gia của Asean cho rằng, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm trong giai đoạn này và hướng về vùng đỉnh cũ 1.290 điểm. Đồng thời, duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên mở mua có chọn lọc, tận dụng những nhịp điều chỉnh để mua mới, tập trung vào các cơ hội có kết quả kinh doanh quý I tăng trưởng tốt.

Theo SSI Research, chỉ số VN-Index trong tháng 5 khả năng sẽ có hai kịch bản. Kịch bản 1, đó là thị trường tiếp tục hồi phục. Chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.278 – 1.280 điểm thì vùng 1.310 điểm sẽ là vùng chỉ số tiếp tục hướng đến.

Kịch bản 2 là thị trường quay trở lại nhịp điều chỉnh. Chỉ số VN-Index được hỗ trợ quanh vùng 1.160 – 1.180 điểm, tích lũy và tạo nền để quay lại xu hướng tích cực, hướng về lại vùng 1.260 – 1.270 điểm trong tương lai.

Để có nền tảng vững chắc cho xu hướng tăng bền vững của thị trường chứng khoán, tăng trưởng lợi nhuận phục hồi bền vững trên diện rộng trong các quý tiếp theo là điều cần thiết.

Riêng tháng 5 là tháng vùng trũng thông tin về lợi nhuận, sự quan tâm của thị trường chứng khoán sẽ quay lại chú ý đến các biến động về lãi suất, lạm phát và các thông tin chính sách từ Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội dự kiến khai mạc vào ngày 20.5.2024.

“Trước khi thị trường xây lại nền tảng vững chắc, việc đa dạng và cân bằng trạng thái danh mục, nắm bắt nhanh cơ hội ở những nhịp biến động là chiến lược phù hợp nhà đầu tư cần chuẩn bị trong bối cảnh hiện nay”, SSI nhấn mạnh.

Theo: Báo Lao Động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *