Giá vàng hôm nay: ‘Ngự’ ở mức đỉnh 1 năm, kỳ vọng phá kỷ lục trong quý II

Giá vàng thế giới tiếp tục duy trì ở mức đỉnh 1 năm và các chuyên gia cho rằng kim loại quý vẫn đang trong một môi trường thuận lợi.

Giá vàng đã có thêm một ngày “ngự” vững chắc ở mức đỉnh 1 năm qua với vàng tương lai giao tháng 6 trên sàn Comex chốt phiên ở mức 2.037 USD/ounce, không đổi trong ngày, sau khi đạt mức cao nhất trong ngày là 2.049 USD. Trong khi đó, giá vàng giao ngay tăng 0,3 USD lên 2.020 USD trong phiên.

Trong nước, trước đà tăng mạnh mẽ của thị trường thế giới thì kim loại quý khá “đủng đỉnh”, vì lâu nay thị trường trong nước đã duy trì một khoảng cách khá xa với thị trường quốc tế.

Trong phiên hôm qua, trong khi vàng thế giới tăng gần 40 USD mỗi ounce thì vàng SJC trong nước chỉ tăng nhẹ 100 – 150 nghìn đồng mỗi lượng, tương đương tăng chưa đầy 5 USD mỗi ounce nếu quy ra giá thế giới.

Sang đến sáng nay, trong khi vàng thế giới vẫn duy trì mức cao thì vàng trong nước lại quay đầu giảm nhẹ. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 66,50 – 67,10 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Đây cũng là mức giá phổ biến đang được các doanh nghiệp kim hoàn khác niêm yết đầu giờ sáng nay.

Giá vàng nhẫn 99,99 của SJC đang giao dịch mức 55,45 – 56,45 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, tiến gần đến mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào mùa hè năm 2020. Khi đó, sự bất ổn do đại dịch gây ra khiến các nhà đầu tư hướng tới sự an toàn của kim loại quý, còn bây giờ lý do khiến nhà đầu tư lo lắng có thể là do lo ngại về suy thoái kinh tế.

Nguy cơ suy thoái gia tăng, khi Báo cáo Việc làm quốc gia của ADP tiết lộ rằng các nhà tuyển dụng tư nhân của Hoa Kỳ đã tạo ra ít việc làm hơn dự kiến trong tháng 3, với số lượng việc làm chỉ tăng 145.000 từ mức dưới 10 triệu trong tháng 2 – mức thấp nhất trong gần 2 năm.

Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ của Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng 3, với việc Viện Quản lý cung ứng (ISM) cho thấy chỉ số PMI phi sản xuất giảm xuống 51,2 vào tháng trước.

Đầu tuần này, các thị trường đã nhận ra sự sụt giảm trong các đơn đặt hàng của nhà máy và hoạt động sản xuất chậm lại.

Cuộc khủng hoảng ngân hàng hồi tháng 3 đã càng làm nổi bật tác động tiêu cực đối với nền kinh tế mà việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương mang lại.

Dữ liệu kinh tế kể từ khi được công bố cho thấy sự suy giảm trong hoạt động và niềm tin, với thông báo gần đây của OPEC+ về ý định cắt giảm sản lượng khai thác dầu, có khả năng dẫn đến lạm phát và góp phần làm suy giảm thêm tâm lý nhà đầu tư.

Mặc dù một số quan chức của Fed vẫn thảo luận về việc tăng lãi suất nhiều hơn, nhưng thị trường đang định giá khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ tăng lên. Theo CME FedWatch Tool, có khoảng 50% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 7 tới.

Các điều kiện thị trường có lợi cho vàng với kim loại quý được hỗ trợ thêm bởi sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, mà vàng thường có mối quan hệ nghịch đảo. Việc kết thúc tiến trình thắt chặt của Fed cũng tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nắm giữ vàng trong ngắn đến trung hạn.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư, ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ Bank of America đã kỳ vọng giá vàng sẽ đạt trên 2.100 USD/ounce ngay trong quý II này.

Báo cáo cho biết triển vọng cơ bản của vàng có vẻ tốt khi lạm phát vẫn tăng cao liên tục và những lo ngại về kinh tế tiếp tục gia tăng cùng với sự suy yếu của thị trường lao động, thanh khoản thắt chặt và thị trường tín dụng “dễ vỡ”.

Đồng thời, triển vọng kỹ thuật của vàng cũng đang vẽ nên những bức tranh tươi sáng. Chiến lược gia kỹ thuật của Bank of America, Paul Ciana, tác giả chính của báo cáo, đã viết rằng việc vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.078 USD có thể báo hiệu sự khởi đầu của một đợt tăng giá kéo dài 2 năm, điều này có thể đẩy giá lên trên 2.500 USD/ounce.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, mục tiêu ban đầu của ông là trên 2.100/ounce.

Dù vậy, ông cũng chỉ ra rủi ro hiện tại là thị trường có thể bị coi là mua quá mức khi nó tăng lên mức 2.078 USD dẫn đến một động thái củng cố hoặc điều chỉnh đối với vàng. Nhưng kim loại quý này sẽ vẫn trong xu hướng tăng miễn là mức hỗ trợ được giữ ở mức 1.938/ounce.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *