Giá xăng dầu hôm nay (12-2): Tuần tăng mạnh

Tuần này, giá xăng dầu có mức tăng hằng tuần lớn nhất trong 4 tháng qua với dầu Brent tăng 8,1%, dầu WTI tăng 8,6%. Giá xăng trong nước dự báo giảm vào ngày mai.

Giá dầu thế giới

Tại 5 phiên giao dịch trong tuần, có tới 4 phiên tăng và duy nhất 1 phiên giá dầu giảm.

Giá dầu tuần này đã lấy lại toàn bộ những mất mát của tuần trước. Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều giảm xấp xỉ 8%. Nhưng đến tuần này, giá dầu đã bật tăng trở lại.

Giá xăng dầu tuần này đã lấy lại toàn bộ những mất mát của tuần trước. Ảnh minh họa: Premiumtimesng.com

Giá xăng dầu tuần này đã lấy lại toàn bộ những mất mát của tuần trước. Ảnh minh họa: Premiumtimesng.com

Ngay ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã tăng gần 1 USD khi thị trường cân nhắc nhu cầu trở lại từ Trung Quốc trước những lo ngại về nguồn cung và lo ngại về tăng trưởng chậm hơn ở các nền kinh tế lớn hạn chế tiêu dùng.

Giá dầu đã tăng hơn 3% trong phiên giao dịch tiếp theo sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ xoa dịu những lo ngại của thị trường về việc tăng lãi suất.

Ở phiên giao dịch thứ ba của tuần, giá dầu tiếp tục “bỏ túi” thêm hơn 1 USD sau nhận xét được cho là ít diều hâu hơn, tăng khẩu vị rủi ro và gây áp lực lên đồng USD của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Trả lời trong một phiên hỏi – đáp tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington, ông Powell cho biết dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ được công bố vào tuần trước chỉ đơn giản khẳng định rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ có một số cách để tiếp tục tăng lãi suất và việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là một quá trình mất nhiều thời gian.

Trận động đất tàn phá một số vùng của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã không ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ sở hạ tầng dầu khí, trong khi dự trữ xăng, dầu của Mỹ tăng, đã đẩy giá dầu lao dốc nhẹ ở phiên giao dịch thứ tư của tuần, cắt đứt chuỗi hat-trick tăng.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng tới hơn 2% sau khi Nga thực hiện lời đe dọa cắt giảm sản lượng để đáp trả các lệnh trừng phạt năng lượng của phương Tây.

Bloomberg đưa tin, Moscow cho biết họ sẽ giảm sản lượng 500.000 thùng, tương đương khoảng 5% so với mức của tháng 1. Việc cắt giảm là tác động lớn đầu tiên đối với sản xuất của Nga sau khi hàng loạt lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với sản lượng của nước này.

Như vậy, kết thúc phiên giao dịch thứ năm của tuần, giá dầu Brent dừng ở mức 86,39 USD/thùng, dầu WTI ở mức 79,72 USD/thùng.

Sự phục hồi của giá dầu trong tuần cũng được thúc đẩy bởi quyết định bán dầu cho các nước châu Á với giá cao hơn của Ả Rập Xê-út trong bối cảnh nhu cầu mạnh hơn từ Trung Quốc cũng như sự gián đoạn nguồn cung ở Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Kazakhstan.

Các thành viên của OPEC+ sẽ không tăng sản lượng. Ảnh minh họa: Reuters

Các thành viên của OPEC+ sẽ không tăng sản lượng. Ảnh minh họa: Reuters

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết việc cắt giảm sản lượng của nước này là tự nguyện và để phản ứng lại với các mức trần giá của phương Tây. Theo Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, các nhà phân tích đã dự đoán một số tổn thất về sản lượng của Nga sau các thông báo trừng phạt gần đâ,.

Bất chấp việc cắt giảm sản lượng của Nga, các đối tác của Nga trong OPEC+ báo hiệu rằng họ sẽ không tăng sản lượng để bù đắp cho việc cắt giảm này.

Giá xăng dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh vào kỳ điều hành giá ngày mai (13-2). Dự báo giá xăng sẽ giảm khoảng 400 đồng/lít, giá dầu giảm trong khoảng 1.000 đồng/lít (kg)

MAI HƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *