Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Kinh tế Mỹ xám màu, giá dầu tiếp đà lao dốc không phanh

Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Kinh tế Mỹ xám màu, giá dầu tiếp đà lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay 15/5, giá dầu thế giới hôm nay vẫn tiếp tục đà giảm của những tuần trước mà không có dấu hiệu tăng nhiệt.
Giá xăng dầu hôm nay 15/5:
Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Kinh tế Mỹ xám màu, giá dầu tiếp đà lao dốc không phanh. (Nguồn: Reuters)

Giá xăng dầu hôm nay

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 9h56′ hôm nay (ngày 15/5, giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent xuống mức 73,68 USD/thùng, giảm 0,49 USD, tương đương 0,66% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 69,62 USD/thùng, giảm 0,42 USD, tương đương 0,6% so với phiên liền trước

Tuần qua, giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm thứ 4 liên tiếp. Giá dầu phục hồi nhẹ vào 2 phiên giao dịch đầu tuần. Nhưng giá dầu không giữ được đà tăng mà trượt dài vào 3 phiên sau đó. Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 2 phiên và giảm liền 3 phiên.

Tại phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá của hai loại dầu phổ biến nhất thế giới đã tăng hơn 2% khi nỗi lo ngại nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và áp lực tăng lãi suất đã giảm bớt.

Tới phiên giao dịch thứ hai của tuần, giá dầu vẫn giữ được đà tăng nhẹ. Kết phiên, giá dầu Brent tăng 0,6%, lên mức 77,44 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 0,8%, lên mức 73,71 USD/thùng.

Giá dầu đi lên sau khi xuất hiện thông tin chính phủ Mỹ có kế hoạch bắt đầu mua dầu nhằm bổ sung cho kho dự trữ dầu chiến lược của nước này. Bên cạnh đó, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi dự báo nhu cầu xăng của Mỹ sẽ tăng vọt trước mùa hè.

Trong 3 phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thế giới liên tục lao dốc, mất hơn 5%.

Sự trượt dốc của giá dầu thế giới chịu tác động bởi bế tắc chính trị liên quan đến trần nợ của Chính phủ Mỹ, khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm cùng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này gia tăng.

Cùng với đó, dữ liệu kinh tế cho thấy lạm phát ở Mỹ vẫn ở mức cao, củng cố khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có khả năng tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát. Những yếu tố trên làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Thêm nữa, bức tranh kinh tế phục hồi chậm hậu Covid-19 của Trung Quốc và mức tiêu thụ nhiên liệu còn hạn chế của nước này đã khiến giá dầu đi xuống.

Ngoài ra, sự lao dốc không phanh của giá dầu còn có nguyên nhân từ sự mạnh lên của đồng USD do sự không chắc chắn xung quanh trần nợ và chính sách tiền tệ của Mỹ. Chỉ số DXY (đo lường biến động của đồng đô la Mỹ so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt) vào kết phiên giao dịch cuối tuần trước đã đạt mức 102,71 điểm.

Theo dữ liệu từ Oilprice, giá dầu Brent chốt tuần ở mức 74,17 USD/thùng. Còn giá dầu WTI kết tuần ở mức 70,04 USD/thùng.

Tính chung cả tuần qua, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều giảm khoảng 1,5% so với tuần trước.

Đây là tuần giảm thứ 4 liên tiếp của giá dầu thế giới. Vào tuần trước đó, giá dầu Brent đã giảm khoảng 6,67%, giá dầu WTI giảm khoảng 7,05%.

Tuy giá dầu đã giảm 4 tuần liên tiếp nhưng các chuyên gia vẫn kỳ vọng giá sẽ sớm tăng trở lại.

Theo một báo cáo hàng tháng mới đây của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2023 sẽ tăng 2,33 triệu thùng/ngày, tương đương 2,3%. Với sự tăng cầu này, trong khi nguồn cung từ nhóm OPEC và các nước đồng minh giảm, giá dầu được dự báo sẽ tăng vào nửa cuối năm nay.

Giá xăng dầu trong nước

Từ 15h ngày 11/5, Liên Bộ Công Thương – Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo đó, xăng E5 RON 92 và RON 95 đều giảm giá.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, giá mặt hàng xăng đồng loạt giảm.

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính, giá xăng RON 95-III giảm xuống mức 21.000 đồng (giảm 1.320 đồng), xăng E5 RON 92 là 20.130 đồng (giảm 1.300 đồng) một lít.

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Cụ thể, dầu diesel là 17.650 đồng một lít, giảm 600 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 117.970 đồng, giảm 550 đồng, dầu mazut giảm 640 đồng, có giá mới là 14.860 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập 300 đồng mỗi lít với xăng E5, RON 95 và dầu DO, dầu hoả, mazut.

Ngọc Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *