Ứng viên tổng thống Mỹ muốn đưa toàn bộ ngân sách quốc gia lên blockchain

Ứng viên tổng thống Mỹ muốn đưa toàn bộ ngân sách quốc gia lên blockchain

Ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tổ chức vào tháng 11 tới – Robert F. Kennedy Jr. nói rằng ông muốn đưa ngân sách Mỹ lên công nghệ chuỗi khối (blockchain) vốn thường được liên kết với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Ứng viên tổng thống Mỹ muốn đưa toàn bộ ngân sách quốc gia lên blockchain
Ông Robert F. Kennedy Jr trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C., ngày 20/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

“Tôi sẽ đưa toàn bộ ngân sách vào blockchain để mọi công dân Mỹ đều có thể xem các hạng mục trong toàn bộ ngân sách bất cứ lúc nào họ muốn, 24 giờ/ngày”, ông Kennedy phát biểu ngày 21/4.

Ông Kennedy nói: “Chúng ta sẽ có 300 triệu người theo dõi ngân sách và nếu ai đó chi 16.000 USD cho một bệ toilet thì mọi người sẽ biết về điều đó”. Ứng cử viên độc lập này dường như đề cập đến bê bối trong lịch sử với báo cáo rằng Lầu Năm Góc đã chi 640 USD cho mỗi bệ vệ sinh vào những năm 1980 và 10.000 USD cho mỗi lần thay nắp bồn cầu vào năm 2018.

Theo tờ The Hill (Mỹ), việc đưa mọi giao dịch của chính phủ vào blockchain sẽ là một nhiệm vụ khó khăn. Chi tiêu liên bang vốn được kiểm soát thông qua luật pháp được công bố rộng rãi. Bên cạnh đó, các cơ quan giám sát của chính phủ Mỹ như Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ Mỹ (GAO) thường nhận trách nhiệm kiểm toán các cơ quan liên bang.

Ứng viên tổng thống Mỹ muốn đưa toàn bộ ngân sách quốc gia lên blockchain
Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kennedy đã chấp nhận quyên góp cho chiến dịch tranh cử bằng Bitcoin và cam kết về kế hoạch hỗ trợ đồng USD dựa trên Bitcoin nếu được bầu vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Nhưng ông Kennedy cũng công khai phản đối kế hoạch phát triển một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), loại tiền mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang nghiên cứu.

Đảng Cộng hòa đã phản đối việc thành lập CBDC, trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương sẽ chỉ tạo CBDC nếu được Quốc hội ra lệnh thông qua luật.

Ông Robert F. Kennedy Jr là con trai của Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy, người bị ám sát năm 1968. Ông còn là cháu của cựu Tổng thống John F Kennedy. Ứng cử viên này còn từng là luật sư môi trường.

Theo: Báo Tin Tức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *